Vụ Bạc Hy Lai: Nghi vấn cái chết của Heywood

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 09:49 AM (GMT+7)

Một chuyên gia thuộc cơ quan công tố cao cấp của Trung Quốc đã đặt nghi vấn về nguyên nhân cái chết của doanh nhân người Anh trong vụ bê bối Bạc Hy Lai.

Trong một bài viết trên blog nhưng hiện đã bị gỡ bỏ, Wang Xuemei – chuyên gia pháp y thuộc cơ quan công tố cấp cao Trung Quốc nói rằng, các biên bản chính thức của tòa án thiếu bằng chứng thuyết phục khi kết luận doanh nhân người Anh Neil Heywood đã tử vong đo bị đầu độc cyanide.

Vụ giết hại Heywood tháng 11 năm ngoái đã trở thành tâm điểm trong vụ bê bối khiến cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cách chức. Vợ ông, bà Cốc Khai Lai cũng bị kết án tử hình treo hồi tháng trước sau khi thừa nhận giết hại Heywood bằng việc đổ chất cyanide vào miệng ông này.

Vụ Bạc Hy Lai: Nghi vấn cái chết của Heywood - 1

Nguyên nhân cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood đang bị nghi vấn

Nói chuyện qua điện thoại với hãng thông tấn AP, bà Wang khẳng định mình là tác giả bài viết đăng tải trên blog vào thứ Tư vừa qua, trong đó nêu chi tiết những nghi vấn của bà về vụ án. Bà Wang cho biết, tuy không được tiếp cận chứng cứ nhưng bà có thể chỉ ra những khác biệt trong các chi tiết đã công bố.

Theo bà Wang, ngộ độc cyanide cấp tính thường gây tử vong nhanh với các triệu chứng thấy rõ như: co giật, hôn mê và tắt thở đột ngột. Những điều này đáng ra bà Cốc và phụ tá của bà phải tường trình lại, nhưng họ đã không làm như vậy.

“Mặc dù thiếu lời khai như vậy nhưng tòa án vẫn chấp nhận kết luận: bị đầu đầu bởi chất cyanide là nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Heywood. Tôi cảm thấy rất đau đớn, khó chịu và sợ hãi về điều đó”, bà Wang viết.

Theo hãng tin AP, hiện các công tố viên tham gia xét xử vụ án của bà Cốc hoặc từ chối bình luận hoặc không thể liên lạc được. Những nhận xét trên của bà Wang cho thấy, lần đầu tiên có một chuyên viên của cơ quan thực thi luật cấp cao đặt nghi vấn liên quan đến thông báo công khai của chính phủ Trung Quốc về vụ bê bối.

Sau khi mâu thuẫn nảy sinh với bà Cốc, rồi đến ông Bạc, Vương Lập Quân đã chạy sang Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô xin tị nạn vì lo sợ tính mạng bị đe dọa. Thứ Hai vừa qua, ông Vương bị kết án 15 năm tù giam vì tội đào nhiệm, che giấu vụ án cùng một số tội danh khác.

Theo Trung Phạm (Theo AP) (Khampha.vn)