“Cánh tay phải” Bạc Hy Lai nhận mọi tội lỗi

Vương Lập Quân, cánh tay phải của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã thừa nhận tội đào nhiệm và không phản đối các cáo buộc nhận hối lộ, theo dõi bất hợp pháp trong phiên tòa xét xử kết thúc ngày hôm qua (18/9).

Theo biên bản của tòa án, cựu Giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đã cố tình che giấu vụ giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood của bà Cốc Khai Lai - vợ ông Bạc Hy Lai, một trong những chính trị gia cao cấp nhất Trung Quốc.

“Bị cáo Vương Lập Quân đã tự nguyện khai nhận tội đào tẩu và sau đó thành thực thú nhận những tội có liên quan đến việc đào nhiệm của ông”, Yang Yuguan, phát ngôn viên Tòa án trung cấp Thành Đô nói với các phóng viên.

Thông báo của tòa án Thành Đô cũng cho biết ông Vương đã cung cấp những manh mối dẫn tới nhiều vụ phạm tội lớn do những người khác thực hiện.

Với những cáo buộc trên, ông Vương sẽ phải chịu mức án từ tù dài hạn đến tử hình. Bản tuyên án dự kiến sẽ được công bố trong vòng 10 ngày tới.

Vụ xét xử cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân được theo dõi chặt chẽ vì có thể tiết lộ bằng chứng về việc ông Bạc Hy Lai đã ra lệnh cho ông Vương che giấu sự liên quan của bà Cốc Khai Lai tới vụ án giết người. Nếu có dấu hiệu này, ông Bạc có thể sẽ là người tiếp theo bị xét xử. Tuy nhiên cho tới nay, cựu Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Bạc Hy Lai mới chỉ bị cáo buộc vị phạm kỷ luật nội bộ đảng.

Vụ bê bối Bạc Hy Lai là sự kiện đã gây chấn động Trung Quốc khi nước này đang chuẩn bị cho đại hội chuyển giao thế hệ lãnh đạo kế tiếp.

Tháng Hai vừa qua, sau sự việc ông Vương Lập Quân tới Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô với ý định đào nhiệm, ông Bạc đã bị cách chức Bí thư Thành Ủy Trùng Khánh và vợ ông, bà Cốc Khai Lai cũng bị cáo buộc đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood. Bà Cốc đã bị tòa án trung cấp thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc kết án tử hình treo ngày 20/8/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN