Vụ 152 du khách Việt "mất tích" ở Đài Loan: Đã xác định hành tung của 7 người

Thứ Năm, ngày 27/12/2018 12:54 PM (GMT+7)

3 người trong số này đang bị Văn phòng Công tố quận Cao Hùng điều tra về cáo buộc vi phạm các đạo luật của Đài Loan.

Ngày 27/12, trang Focus Taiwan dẫn thông tin từ Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết, NIA đã tìm thấy 3 người Việt Nam trong nhóm du khách mất tích ở Đài Loan hồi cuối tuần trước. Theo đó, 3 khách du lịch này đã được tìm thấy ở thành phố Gia Nghĩa (Chiayi), Chương Hóa (Changhua) và Tân Trúc (Hsinchu).

“Họ đang bị Văn phòng Công tố quận Cao Hùng điều tra về các cáo buộc vi phạm Đạo luật Phòng chống buôn bán người, Luật Di trú và Đạo luật Dịch vụ Việc làm”, trang Focus Taiwan thông tin.

Vụ 152 du khách Việt "mất tích" ở Đài Loan: Đã xác định hành tung của 7 người - 1

Vẫn còn 145 du khách Việt Nam chưa rõ tung tích ở Đài Loan. (Ảnh minh họa: NIA)

Theo truyền thông Đài Loan, 3 người này cùng với 149 du khách khác và 1 người dẫn đoàn đã chia làm 4 nhóm để đến Đài Loan. Sau đó, họ đã mất tích sau khi đến thành phố Cao Hùng lần lượt vào ngày 21/12 và 23/12.

Ban đầu, NIA thông tin có 152 khách du lịch Việt Nam mất tích. Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra, NIA cho biết đã liên lạc được với 1 người, đồng thời xác định có 3 người đã rời khỏi Đài Loan.

Do đó, tính cả 3 người Việt đã được tìm thấy, 3 người đã rời khỏi Đài Loan và 1 người đã liên lạc được thì số lượng du khách Việt Nam còn mất tích trong vụ việc tính tới thời điểm này là 145 người.

Các du khách nói trên đã đến thăm Đài Loan theo một chương trình đặc biệt do chính phủ Đài Loan tài trợ, đó là cho phép xin visa đơn giản cho nhóm từ 5 du khách trở lên đến từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ, miễn là chuyến du lịch được tổ chức bởi các cơ quan du lịch uy tín do Cục Du lịch Đài Loan công nhận.

Qua vụ việc này, Chính phủ Đài Loan thông báo sẽ tăng cường sàng lọc các hồ sơ trong chương trình visa đặc biệt trong tương lai, để tránh những sự cố như vậy xảy ra lần nữa.

Vụ 152 du khách Việt "mất tích" ở Đài Loan: Đã xác định hành tung của 7 người - 2

Nhiều người Việt Nam lo lắng việc xin visa du lịch Đài Loan sẽ gặp khó khăn sau vụ mất tích của đoàn du khách Việt Nam vừa rồi

Trong một diễn biến khác, ngày 27/12, Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã tạm giữ giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỳ nghỉ Quốc tế - công ty cung cấp dịch vụ visa cho 152 du khách Việt sang Đài Loan trong vụ việc.

Truy lùng 152 du khách Việt ”mất tích” ở Đài Loan

Nhận định ban đầu của giới chức Đài Loan là những du khách này bỏ trốn, nhiều khả năng làm việc chui trong các nhà máy...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung