FIFA lên tiếng về thông tin cấm quán cà phê phát World Cup 2018

Thứ Năm, ngày 14/06/2018 17:00 PM (GMT+7)

VTV đã làm việc với FIFA và đã có thông tin chính thức về những trường hợp được phát World Cup 2018.

FIFA lên tiếng về thông tin cấm quán cà phê phát World Cup 2018 - 1

World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh từ đêm nay (14/6) tới ngày 15/7. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngay trước thềm sự kiện VCK World Cup 2018, VTV đã phát bản tin nêu rõ các trường hợp mà các đơn vị truyền thông cũng như người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam không được thực hiện, để bảo vệ bản quyền World Cup 2018. Trong đó có quy định “không tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu dù thu tiền hoặc không thu tiền mà không có sự đồng ý”.

Hiện, quy định này đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, bởi nhiều người cho rằng điều này đồng nghĩa với việc các quán cà phê, quán nhậu... cũng không được chiếu World Cup trên màn hình lớn khi chưa xin phép VTV.

Liên quan tới quyền trình chiếu công cộng các trận đấu ở World Cup 2018 nói trên, VTV cho biết họ đã làm việc với FIFA và có thông tin chính thức.

Theo đó, đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí của World Cup 2018 trên các kênh truyền hình của VTV, HTV, VOV, nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình TV hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe bus, tàu, các cơ sở giáo dục, bệnh viện... thì việc này không bị coi là vi phạm.

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền World Cup 2018 (nếu được VTV cấp phép lại), việc này cũng tương tự không bị coi là vi phạm nếu giữa đơn vị vận hành/khai thác (K+, VNPT, Viettel...) các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền (VTV) có thỏa thuận dài hạn về việc sử dụng này.

Trong thông tin chính thức về vụ việc, VTV khuyến cáo các đơn vị truyền hình trả tiền được VTV cấp phép phát sóng World Cup 2018 (nếu có) cần thông tin cụ thể tới VTV về việc này để tránh tình trạng vi phạm bản quyền xảy ra.Từ các thông tin trả lời như trên của FIFA, có thể khẳng định là các tụ điểm kinh doanh như quán cà phê, quán nhậu cũng như quán bar, khách sạn, nhà hàng... đều trong diện được phép phát World Cup 2018 cho người hâm mộ bóng đá cùng xem.

Những hành vi nào vi phạm bản quyền World Cup 2018?

Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, có 5 nhóm hành vi vi phạm bản quyền World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Bản quyền World Cup