Bê bối Bạc Hy Lai "ám" tỉ phú giàu nhất TQ

Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm đang bị nghi ngờ có dính dáng tới vụ bê bối tham nhũng của chính trị gia ngã ngựa Bạc Hy Lai.

Ngày 11/9, tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm, chủ tịch Tập đoàn Wanda Đại Liên đã lên tiếng bác bỏ mọi sự liên quan giữa công ty này với vụ tham nhũng của Bạc Hy Lai và khẳng định rằng sự thành công của công ty ông gắn liền với thị trường chứ không phải “các mối quan hệ chính trị”.

Wanda là một tập đoàn tư nhân làm ăn trên nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, từ khách sạn và trung tâm mua sắm cho tới các rạp chiếu phim. Tập đoàn này đã phát triển rất nhanh chóng cả ở thị trường Trung Quốc và trên thế giới trong những năm gần đây. Với tổng tài sản lên tới 14 tỉ USD, ông Vương được tạp chí Forbes bầu chọn là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc.

vu an bac hy lai bac hy lai 2013 xet xu bac hy lai toa na trung quoc bac hy lai be boi chinh tri lon nhat trung quoc chinh tri trung quoc be boi bac hy lai tham nhung ti phu giau nhat trung quoc vuong kien lam tu minh chinh tri tin the gioi an ninh the gioi thoi su thoi su quoc te cong an bao cong an bao cong an bao an ninh an ninh tin an ninh phap luat tin phap luat bao phap luat luat tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Bạc Hy Lai (trái) bắt tay Vương Kiện Lâm (giữa) năm 1998

Tập đoàn này khởi nghiệp ở Đại Liên, nơi Bạc Hy Lai từng làm thị trưởng và sau đó và bí thư thành ủy trong 8 năm từ 1992-2000, khiến dư luận dấy lên nhiều đồn đoán rằng tỉ phú giàu nhất Trung Quốc này có dính líu đến các vụ hối lộ để đổi lấy ưu đãi kinh doanh trong nhiệm kỳ của ông Bạc.

Tuy nhiên tỉ phú Vương Kiện Lâm đã lên tiếng bác bỏ tin đồn này: “Thật không đúng khi nói rằng các doanh nghiệp ở Đại Liên đều dính líu đến Bạc Hy Lai chỉ vì ông ta tạo dựng sự nghiệp ở đây. Chúng tôi không phải là công ty dựa vào các mối quan hệ chính trị để phát triển.”

Ông nói tiếp: “Dù ông ta phải nhận mức án như thế nào thì chúng tôi cũng chẳng có gì liên quan cả.”

Bạc Hy Lai là một chính trị gia cấp cao nắm giữ cương vị Bí thư thành ủy Trùng Khánh trước khi xảy ra vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều năm gần đây. Ông Bạc đã bị đưa ra xét xử hồi cuối tháng 8 với các cáo trạng nhận hối lộ, tham ô và lạm quyền, tuy nhiên nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa ấn định ngày đưa ra phán quyết đối với Bạc Hy Lai.

Nhân chứng Từ Minh, một tỉ phú cũng làm ăn ở Đại Liên như Vương Kiện Lâm đã làm chứng trước tòa rằng ông đã đưa tiền hối lộ cho vợ và con trai Bạc Hy Lai để đổi lấy những ưu đãi trong làm ăn từ ông Bạc.

vu na bac hy lai bac hy lai 2013 tin nhanh tin moi viet nam bao - 2

Tỉ phú Từ Minh (trái) và Vương Kiện Lâm

Từ Minh là chủ tịch Tập đoàn Shide Đại Liên, và ông này bị nghi ngờ đã mua một câu lạc bộ bóng đá ở Đại Liên từ tay tỉ phú Vương Kiện Lâm vào năm 1999 theo sự sắp xếp của Bạc Hy Lai. Báo chí Trung Quốc cũng đã đăng tải những bức ảnh Vương Kiện Lâm bắt tay với Từ Minh và Bạc Hy Lai, làm dấy lên những nghi ngờ rằng ông Vương cũng có quan hệ thân cận với 2 nhân vật này.

Tỉ phú Vương Kiện Lâm vẫn thường nêu khẩu hiệu của mình trong nhiều sự kiện công chúng: “Bám sát chính quyền nhưng tránh xa chính trị”. Tuy nhiên ông này cũng phải thừa nhận rằng các doanh nhân ở Trung Quốc rất khó tách bạch được kinh doanh khỏi chính trị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN