Vợ Bạc Hy Lai bị đòi bồi thường 8,2 triệu USD

Gia đình doanh nhân Neil Heywood, người bị vợ ông Bạc Hy Lai sát hại, đang đòi khoản tiền bồi thường lên tới 8,2 triệu USD.

Gia đình của doanh nhân Neil Heywood, người bị vợ của ông Bạc Hy Lai sát hại trong vụ bê bối chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ ở Trung Quốc đang đòi bồi thường khoản tiền lên tới hàng triệu đô-la.

Vợ của Bạc Hy Lai là Cốc Khai Lai đã bị kết án tù chung thân hồi năm ngoái vì đã đầu độc doanh nhân người Anh này. Vụ việc đã dẫn đến kết cục “ngã ngựa” đối với vị Bí thư Trùng Khánh đầy quyền lực Bạc Hy Lai.

Vợ Bạc Hy Lai bị đòi bồi thường 8,2 triệu USD - 1

Neil Heywood (trái) và Cốc Khai Lai

Thông thường tòa án khi xét xử sẽ yêu cầu thủ phạm bồi thường cho gia đình nạn nhân, và người vợ Trung Quốc của Neil Heywood tên là Lulu đang tìm cách đòi Cốc Khai Lai bồi thường cho bản thân và 2 đứa con. Lulu và các con được cho là hiện đang sinh sống tại Bắc Kinh.

Trước đây Trung Quốc đã ám chỉ đến khả năng Bạc Hy Lai giúp vợ mình che giấu vụ sát hại Heywood, tuy nhiên bản cáo trạng được đưa ra hồi tháng trước lại không đả động gì đến điều này và không rõ vụ này có được đưa ra trong phiên tòa xét xử ông Bạc sẽ được tổ chức trong tháng này hay không.

Đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh cho biết họ đã thông báo về những quan ngại của gia đình Neil Heywood đối với việc không đề cập đến yêu cầu bồi thường cho nạn nhân tới chính phủ Trung Quốc.

Trong tuyên bố được đăng trên tờ Wall Street Journal, bà Ann Heywood, mẹ của Neil Heywood cho biết quá trình đòi bồi thường của họ không có tiến triển gì. Bà nói: “Tôi rất ngạc nhiên và thất vọng khi không có câu trả lời thực tế nào được đưa ra bất chấp những yêu cầu được liên tục gửi tới nhà chức trách Trung Quốc.”

Vợ Bạc Hy Lai bị đòi bồi thường 8,2 triệu USD - 2

Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai

Bà hối thúc Trung Quốc thể hiện “sự quyết đoán và cảm thông” để xoa dịu nỗi đau đối với gia đình, đặc biệt là với 2 đứa con của doanh nhân bị sát hại này.

Luật Trung Quốc quy định nạn nhân có thể đòi bồi thường từ thủ phạm, tuy nhiên lại không quy định các mức bồi thường cụ thể mà thường tùy thuộc vào quyết định của tòa dựa trên khả năng tài chính và bản chất của vụ án.

Việc kê biên tài sản có thể được áp dụng để bồi thường cho nạn nhân, tuy nhiên trong phán quyết đối với Cốc Khai Lai lại không đề cập gì đến việc tịch thu tài sản để kê biên.

Tờ Wall Street Journal cho biết gia đình Heywood đang đòi nhà Bạc Hy Lai bồi thường khoản tiền từ 30 triệu đến 50 triệu tệ (4,9 triệu tới 8,2 triệu USD), mặc dù khoản bồi thường tối đa theo quy định của pháp luật trong những vụ việc như thế này chỉ là 1 triệu tệ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN