VKS đề nghị y án với bị cáo Đoàn Văn Vươn

Thứ Ba, ngày 30/07/2013 11:33 AM (GMT+7)

Sáng nay 30/7, đại diện VKSND Tối cao đã không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đoàn Văn Vươn và 5 bị cáo khác trong vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ”, đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án mà tòa án sơ thẩm đã tuyên.

Sáng nay 30/7, tại Hải Phòng, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ” xảy ra tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (ở khu Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng xảy ra vào sáng 5/1/2012) bước sang ngày xét xử thứ hai.

Đầu giờ sáng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đọc bản luận tội đối với các bị cáo.

VKS đề nghị y án với bị cáo Đoàn Văn Vươn - 1

Đại diện VKSND Tối cao đọc bản luận tội đối với các bị cáo. Ảnh chụp qua màn hình

Bản luận tội nêu rõ ngày 28/12/2011, sau khi nhận được thông báo cưỡng chế thu hồi khu đầm của UBND huyện Tiên Lãng, bị cáo Đoàn Văn Vươn không chấp nhận nên đã bàn bạc với 3 người em trai gồm Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại và anh vợ mình là Phạm Thái (hiện Thoại và Thái đang bỏ trốn, đã có quyết định truy nã của Công an Hải Phòng), để tìm cách giữ khu đầm.

Sau đó, cả gia đình ông Vươn đã tổ chức làm các hàng rào, trải rơm tẩm xăng. Đồng thời, Quý đã làm mìn tự tạo chôn mìn dưới đất rồi đặt bình gas lên, trên cùng là bao đá, rồi dòng đây điện vào trong nhà để khi đoàn cưỡng chế vào sẽ kích nổ. Vươn, Quý cũng mua thêm súng hoa cải (trước đó Vươn và Quý đã có một khẩu).

Sáng 5/1/2012, khi lực lượng cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng tiến vào cách hành rào thứ nhất khoảng 15m thì Quý kích nổ mìn, mìn nổ nhưng bình gas không nổ. Đoàn cưỡng chế vào đến hàng rào thứ 2 thì Quý nấp trong nhà nổ súng bắn 2 phát súng vào lực lượng cưỡng chế. Sau khi bắn xong, bị cáo đã đổ xăng vào chiếc áo bông đốt để tạo khói rồi vác súng xuống thuyền đi ra lều giữa đầm bỏ trốn khỏi hiện trường. Hậu quả làm 7 cán bộ, chiến sỹ trong đoàn cưỡng chế bị thương nặng, thiệt hại từ 1 - 43% sức khỏe.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều đề nghị thay đổi tội danh, không phạm tội giết người. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo là hết sức quyết liệt để chống lại đoàn cưỡng chế, dùng mìn tự tạo, súng bắn đạn hoa cải, rải rơm rạ để dùng xăng đốt, có ý chống lại đến cùng.

Vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố cho rằng các bị cáo có mối quan hệ mật thiết với nhau, trong gia đình, đều có sự bàn bạc với nhau rồi mới quyết định.

Quyết định thu hồi đất đầm của Tiên Lãng đối với gia đình ông Vươn, đã được ông Vươn kiện lên tòa, các cấp có thẩm quyền. Dù đã nhận được thông báo của UBND huyện Tiên Lãng và các tổ chức cưỡng chế nhưng Đoàn Văn Vươn không chấp hành mà bàn bạc với người thân lên kế hoạch, bàn bạc và thực hiện sử dụng mìn, đạn, súng, làm hàng rào, xăng, rơm… để chống lại lực lượng cưỡng chế.

Các bị cáo cũng nhận thức được việc sử dụng vũ khí súng, mìn tự tạo trên có thể gây nguy hiểm đến người khác và người trong nhà nên tiến hành đưa tài sản, người thân đi chỗ khác trước khi đoàn cưỡng chế đến.

Chính việc chống trả lại đoàn cưỡng chế đến cùng của Đoàn Văn Vươn và đồng phạm đã khiến 7 người bị hại trúng đạn, làm giảm từ 1 - 43% sức lao động. Các thương tích có đặc điểm do hỏa khí gây nên.

Theo VKSND Tối cao, với hệ thống chứng cứ nêu trên, có thể kết luận việc chống đối của Đoàn Văn Vươn và đồng phạm quyết tâm không giao lại đất, chuyển vụ án từ hành chính sang hình sự.

Các bị cáo mong muốn và quyết tâm thực hiện hành vi Giết người. Rất may, hậu quả giết người không xảy ra là nằm ngoài mong muốn của các bị cáo. Trong đó, bị cáo Đoàn Văn Vươn là chủ mưu, Đoàn Văn Quý thành phần tích cực, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý là thành phần giúp sức.

VKSND Tối cao, thực hiện quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, đã không chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên mức án mà tòa án sơ thẩm đã tuyên.

VKS đề nghị y án với bị cáo Đoàn Văn Vươn - 2

Luật sư Nguyễn Hà Luân (đứng) bào chữa cho gia đình bị cáo Đoàn Văn Vươn. Ảnh chụp qua màn hình

Trong phần tranh tụng, luật sư Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Hà Luân (bào chữa cho gia đình bị cáo Đoàn Văn Vươn) khẳng định theo lời khai của các bị cáo Vươn, Quý, đạn chỉ được nhồi viên chì (đạn bắn chim), không phải đạn bắn thú nên không có khả năng giết người, cũng không thể xác định viên đạn mà ông Quý bắn ra có viên chì gây chết người. Theo 2 luật sư này, kết quả giám định tang vật (đạn) rất chung chung, không sát thực và không có cơ sở vững chắc.

Bản án sơ thẩm TAND TP Hải Phòng đã tuyên vào ngày 5/4/2012

Bị cáo Đoàn Văn Vươn bị xử phạt 5 năm tù; Bị cáo Đoàn Văn Quý 5 tù năm tù; bị cáo Đoàn Văn Sịnh 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Đoàn Văn Vệ 2 năm tù. Cả 4 bị cáo đều bị TAND TP Hải Phòng xử phạt về tội Giết người theo Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thương (vợ bị cáo Vươn) bị xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ bị cáo Quý) bị xử phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo, về tội Chống người thi hành công vụ theo Điều 257 Bộ luật Hình sự.

Theo Trọng Đức (Người lao động)
sự kiện Cưỡng chế ở Tiên Lãng
Báo lỗi nội dung