Virus Corona vào Việt Nam: Bộ Y tế họp khẩn ngày 30 Tết

Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 13:55 PM (GMT+7)

Trước tình hình virus Corona đang có diễn biến phức tạp và lây lan nhanh, ngày 24/1 (30 Tết), Bộ Y tế họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Virus Corona vào Việt Nam: Bộ Y tế họp khẩn ngày 30 Tết - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo họp khẩn về tình hình dịch bệnh ngày 24/1. 

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến ngày 24/1/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại 24 tỉnh/thành phố, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Tại Việt Nam, hai khách Trung Quốc bước đầu có xét nghiệm dương tính với virus corona mới.

Trước tình hình này, ngày 24/1 (30 Tết), Bộ Y tế họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Thông tin về 2 trường hợp là cha con người Trung Quốc đến Việt Nam bị nhiễm virus Corona, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết, người cha và vợ đi từ TP Vũ Hán đến, còn người con sống tại Long An. Cụ thể, người cha đã di chuyển từ Vũ Hán qua Hà Nội, đến Nha Trang, rồi vào TP HCM.

Quá trình lây nhiễm bắt đầu từ ngày 17/1, khi bệnh nhân ở Nha Trang có biểu hiện sốt. Sau đó, người này cùng vợ và con trai có ngồi cùng 1 toa trên chuyến tàu vào TP HCM.

Như vậy, tiếp xúc gần với bệnh nhân có hai người, trong đó người vợ đi cùng từ Vũ Hán sang, còn người con trai liên tục di chuyển cùng bố từ ngày 17/1.

“Người con trai không đến từ vùng dịch nhưng tiếp xúc gần người mắc bệnh. Điều này cho thấy có bằng chứng ban đầu bệnh lây từ người sang người. Biểu hiện bệnh của người này chỉ là sốt, không ho, tải lượng virus không cao. “Có thể xem sự lây truyền bệnh ở đây là ở trên mức lây truyền hạn chế. Nguy cơ chùm ca bệnh này lây ra cộng đồng là rất thấp”, TS Lân nhận định.

TS Lân khuyến cáo những hành khách khác đi cùng trên chuyến tàu SE từ Nha Trang vào TP HCM, ngồi gần toa 11 thì cần tự cách ly trong vòng 14 ngày. Tại Long An, bệnh nhân không có tiếp xúc với bên ngoài. Tại địa chỉ bệnh nhân ở TP Nha Trang nếu có tiếp xúc với bệnh nhân trong ngày 17/1, cũng cần lưu ý vấn đề giám sát.

Ngoài ra, thời điểm bệnh nhân bay từ Vũ Hán sang Hà Nội là thời gian ủ bệnh nên không lây nhiễm. Tuy nhiên, đây là chuyến bay từ vùng có dịch về nên hành khách vẫn cần phối hợp tự cách ly tại nhà.

Virus Corona vào Việt Nam: Bộ Y tế họp khẩn ngày 30 Tết - 2

Bộ Y tế họp khẩn ngày 30 Tết

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn về chuyên môn trong công tác phòng chống dịch. Tuyệt đối không để lây người bệnh sang bác sĩ, nhân viên y tế.

Các nước chưa thực hiện khai báo y tế, riêng Nhật mới khai báo y tế cho khách và chuyến bay từ Vũ Hán. Tuy nhiên, Việt Nam có đường biên giới liền với Trung Quốc nên Phó thủ tướng đề nghị thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu. Đặc biệt lưu ý theo dõi nghiêm các trường hợp có biểu hiện sốt, đặc biệt là những người có yếu tố dịch tễ.

“Người dân hạn chế đến nơi có nguy cơ dịch, nhất là các nước phát hiện có người nhiễm, không đến vũ Hán và Hoàng Cương (Trung Quốc)”, Phó thủ tướng Đam nhấn mạnh. 

Đồng thời Phó thủ tướng đề nghị hệ thống y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch cao hơn một mức so với bình thường. Đồng thời chính thức kích hoạt trung tâm khẩn cấp đối phó với dịch bệnh của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu phải kiểm soát rất chặt chẽ ở các cửa khẩu, đặc biệt các cửa khẩu giáp Trung Quốc.

"Có bệnh nhân nghi ngờ là phải phát hiện, theo dõi, cách ly, điều trị ngay. Cửa khẩu phải sẵn sàng triển khai chống dịch bất kỳ lúc nào, khâu thực hiện khai báo y tế phải luôn sẵn sàng. Tại các cơ sở điều trị tiếp tục đôn đốc, thực hiện nghiêm, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chủ động thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình trên thế giới và ở Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/virus-corona-vao-viet-nam-bo-y-te-hop-khan-ngay-30-tet-105285...

Virus Corona đã vào Việt Nam: Tất tật về virus Corona mọi người cần biết

Bản chất của virus Corona vẫn là chủng từng gây ra SARS (năm 2003) và MERS (2017).

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Virus Corona