Việt Nam đang có 35 ca nghi ngờ mắc virus Corona

Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 20:30 PM (GMT+7)

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến nay, tại Việt Nam còn 35 ca nghi ngờ nhiễm nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm.

Sự kiện: Virus Corona

Việt Nam đang có 35 ca nghi ngờ mắc virus Corona - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Lạng Sơn.

Chiều 26/1, ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến nay, tại Việt Nam đã có 59 ca nghi ngờ mắc nCoV, trong đó có 2 ca xác định dương tính với virus nCoV (đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM). 57 ca còn lại sốt, có điều tra dịch tễ nghi ngờ mắc nCoV (đến từ Vũ Hán, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc với người Vũ Hán) đang điều trị tại các bệnh viện 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Cụ thể, TP.HCM còn 2 ca nghi ngờ (tối nay sẽ có kết quả xét nghiệm), miền Trung có 24 ca (14 ca xác định không mắc, còn 10 ca đang đợi kết quả xét nghiệm) và miền Bắc có 31 ca (trong đó đã xác định 8 ca không mắc, còn 23 ca khác đang đợi kết quả). 

Như vậy, tổng cộng hiện đang còn 35 ca nghi ngờ nhiễm nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, các tỉnh cũng đang theo dõi hàng chục người có tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

"Mới có 2 ca xâm nhập người Trung Quốc được xác nhận nhiễm nCoV. Chưa có công dân Việt Nam nào mắc nCoV, chưa có cán bộ y tế nào mắc bệnh", ông Tuyên khẳng định.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế Việt Nam đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam, chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để lây lan rộng.

Hiện, tất cả các cửa khẩu đã thực hiện giám sát hành khách đến từ vùng có dịch bằng máy đo thân nhiệt từ xa, áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách Trung Quốc, có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch.

Các cơ sở y tế chuẩn bị các trang thiết bị, thuốc, hóa chất khu vực cách ly, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân và  phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai các hoạt động đáp ứng cao hơn một mức so với thực tế tình hình dịch.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lây lan.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/viet-nam-dang-co-35-ca-nghi-ngo-mac-virus-corona-1053221.html

Hơn 2.000 người nhiễm, 56 ca tử vong vì virus Corona: Việt Nam có cần công bố dịch?

Ngày 26/1 (mùng 2 Tết), Bộ Y tế tổ chức cuộc họp khẩn về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Virus Corona