Việt Nam chưa có đủ thông tin về tác động của kênh đào Funan Techo

Sự kiện: Thời sự

Đó là phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/5, để trả lời câu hỏi về khẳng định của phía Campuchia rằng Campuchia không lơ là việc cung cấp thông tin về kênh đào Funan Techo cho Việt Nam.

Hình ảnh dự kiến và bản đồ đường đi của kênh Funan Techo. (Nguồn: TN)

Hình ảnh dự kiến và bản đồ đường đi của kênh Funan Techo. (Nguồn: TN)

Trong một cuộc họp gần đây, Phó Thủ tướng Campuchia Sun Chanthol khẳng định Campuchia không lơ là việc cung cấp thông tin chi tiết về kênh đào Funan Techcho cho Việt Nam, cả qua kênh chính thức và không chính thức. Ông cũng cho rằng dự án này sẽ góp phần giảm nhẹ tình hình lũ lụt cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, những thông tin Việt Nam có được cho đến thời điểm này về dự án kênh đào Funan Techo chưa đủ để có thể đánh giá đầy đủ tác động của dự án.

“Vì vậy, như đã phát biểu ngày 5/5, chúng tôi mong muốn Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước trong Ủy hội sông Mekong, chia sẻ đầy đủ thông tin về dự án và tiến hành đánh giá chi tiết các tác động của dự án này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực tiểu vùng sông Mekong, cũng như các biện pháp quản lý trung và dài hạn để bảo đảm hài hòa lợi ích của quốc gia ven sông, quản lý sử dụng hiệu quả tài nguyên nước sông Mekong”, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nói.

Campuchia dự kiến khởi công dự án kênh đào Funan Techo vào cuối năm nay, với mức đầu tư 1,7 tỷ USD.

Kênh đào này sẽ là tuyến đường thủy đầu tiên nối thủ đô Phnom Penh với tỉnh Kep ven biển. Các quan chức Chính phủ và nhà phân tích Campuchia tin rằng dự án có thể giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước, bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa giữa cảng Phnom Penh và cảng biển nước sâu ở tỉnh Sihanoukville.

Bên cạnh những lợi ích về giao thông và hậu cần mà kênh Funan Techo sẽ mang lại cho Campuchia, một số chuyên gia khu vực và quốc tế bày tỏ băn khoăn về những tác động của dự án này đối với dòng chảy sông Mekong xuống hạ nguồn, nơi Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt nhiều thách thức về môi trường.

Kênh Funan Techo dự kiến sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành. Theo tài liệu được Campuchia gửi tới Ủy hội sông Mekong tháng 8/2023, kênh Funan Techo có thể bắt đầu vận hành vào năm 2028.

Nguồn: [Link nguồn]

Phó thủ tướng Campuchia tuyên bố nước này không có nghĩa vụ cung cấp thêm thông tin và sẽ không tham vấn với các quốc gia trong khu vực về dự án kênh đào Funan Techo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN