Viện trưởng Viện KSND tối cao: "Không để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm"

Thứ Tư, ngày 16/10/2019 21:30 PM (GMT+7)

Theo ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao, dù quá trình đấu tranh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song các lực lượng chuyên trách đã làm hết sức mình, không để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Sự kiện: Thời sự

Viện trưởng Viện KSND tối cao: "Không để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm" - 1

Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Sáng 16/10, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao cùng Tổ ĐBQH đơn vị 4 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận 10 nhằm thông tin nội dung dự kiến trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bức xúc về nạn tham nhũng, ma túy, xây dựng trái phép,… Cử tri Đinh Ngọc Huấn (phường 13) đề nghị cần có biện pháp mạnh hơn nữa để xử lý tệ nạn ma túy, không nên coi người nghiện như bệnh nhân dẫn đến việc ngăn ngừa rất khó khăn. Bên cạnh đó cần xử lý triệt để những tụ điểm mua, bán chất ma túy.

Cử tri Nguyễn Văn Hoàng (phường 1) tha thiết: "Người dân mong muốn các đại biểu Quốc hội đưa ra ý kiến, sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền trong các kỳ họp Quốc hội. Cùng với Đảng, Nhà nước, nhân dân kiên quyết lên án và quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia".

Viện trưởng Viện KSND tối cao: "Không để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm" - 2

Cử tri bức xúc về tình hình Biển Đông 

Trả lời các cử tri, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí mong muốn người dân đặt niềm tin vào quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền tổ quốc của Đảng, Nhà nước, quân đội và các lực lượng có trách nhiệm.

Ông Lê Minh Trí khẳng định: Dù quá trình thực hiện sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng các lực lượng chuyên trách đã làm hết sức mình, bám biển, bám đảo, không để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm trên vùng đặc quyền kin tế của Việt Nam.

Đề cập đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Viện trưởng Viện KSND tối cao khẳng định đây là cuộc đấu tranh cam go, khi xử lý phải thực hiện đúng qui định pháp luật.

“Chúng ta phải làm nghiêm trong nội bộ, cái nào cần xử lý nghiêm thì xử lý, cần kỷ luật thì kỷ luật. Vấn đề tội phạm ma túy, đây là mối đe dọa giống nòi. Trong thời gian qua lực lượng chức năng đã đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án lớn.

Viện trưởng Viện KSND tối cao: "Không để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm" - 3

Ông Lê Minh Trí trả lời các cử tri quận 10 sáng 16/10

Vấn đề đặt ra của chúng ta là cần quản lý người nghiện. Hiện cả nước có khoảng 250.000 người có tên trong hồ sơ tập trung cai nghiện nhưng con số thực tế có thể cao gấp nhiều lần. Nếu chúng ta quản lý tốt, cắt giảm “cầu” thì “cung” ma túy sẽ giảm”, ông Trí nhấn mạnh.

Về tội phạm cát tặc là một trong những thủ phạm gây sạt lở bờ sông, bờ biển, ông Trí khẳng định sắp tới sẽ có biện pháp đấu tranh nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân và tài nguyên đất đai của nhà nước.

”Liên quan đến độc lập chủ quyền thì không thể nhân nhượng”

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong buổi tiếp xúc với cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình,...

Theo Huy Thịnh (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự