Vì sao ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị truy tố?

Sự kiện: Thời sự

Bộ Công an xác định nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài sai phạm có hệ thống nhưng không có tài liệu, chứng cứ thể hiện ông hưởng lợi ích vật chất.

Ngày 31-12-2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952), nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM; ông Đào Anh Kiệt (SN 1957), nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM; Nguyễn Hoài Nam (SN 1965), nguyên Bí thư Quận ủy quận 2; Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue và Trương Văn Út (SN 1970), nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất Sở TN-MT TP HCM. Tất cả bị can này cùng bị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Sai phạm do có quan hệ tình cảm

Theo kết luận điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM giai đoạn 2008-2011, ông Nguyễn Thành Tài được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà. Bản thân ông Tài nhận thức rõ lô đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có tổng diện tích 4.896 m2 là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên, do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án thuộc sở hữu nhà nước, mối quan hệ tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thúy, ông Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp nhận theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Sở TN-MT TP HCM trái với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, ông Tài đã chấp thuận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án. Chấp nhận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý khu đất từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Ông Tài cũng ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) cho Công ty CP Đầu tư Lavenue không đúng đối tượng, trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Tài còn chấp thuận áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án trái quy định; chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thanh lý nhà số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại đã gây hậu quả, thiệt hại, thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn tài sản của nhà nước.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài và nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Anh Kiệt (bìa phải)

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài và nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Anh Kiệt (bìa phải)

Bộ Công an xác định hành vi của ông Nguyễn Thành Tài là có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật tại dự án số 8-12 Lê Duẩn (quận 1). Khi bị tạm giam, ông Nguyễn Thành Tài đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội.

Kết quả điều tra xác định không có tài liệu, chứng cứ thể hiện ông Tài được hưởng lợi ích vật chất trong việc ký văn bản, quyết định trái pháp luật. Bản thân ông Tài đang bị ung thư nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Thiệt hại, thất thoát, lãng phí hơn 2.000 tỉ đồng

Bộ Công an nhận định Sở TN-MT TP HCM là cơ quan tham mưu cho UBND TP HCM thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai. Các bị can Út, Nam và Kiệt nhận thức rõ khu đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) thuộc sở hữu nhà nước, nhận thức được Công ty CP Đầu tư Lavenue không thuộc đối tượng được giao đất, thuê đã chỉ định, biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định nhưng vẫn tham mưu, đề xuất cho ông Nguyễn Thành Tài ký các quyết định vi phạm pháp luật.

Theo Bộ Công an, bà Lê Thị Thanh Thúy đã xin được tham gia dự án số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) với động cơ, mục đích trục lợi cá nhân, không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án. Công ty Hoa Tháng Năm mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực nào trước đó. Bà Thúy đã ký văn bản gửi Thường trực UBND TP HCM đề xuất áp dụng 2 hình thức cho thuê đất và giao đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) gây thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn cho nhà nước.

Tại cơ quan điều tra, bà Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng Bộ Công an đủ căn cứ xác định hành vi của bà Thúy là đồng phạm giúp sức tích cực cho ông Tài và bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1958), nguyên Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM (hiện đã bỏ trốn) trong việc quản lý nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) trái quy định.

Bộ Công an xác định tại thời điểm khởi tố vụ án vào ngày 7-12-2018, hậu quả, thiệt hại và thất thoát, lãng phí do hành vi phạm tội của các bị can gây ra được xác định tối thiểu là 2.047 tỉ đồng. 

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu thập tài liệu, hồ sơ, xác minh về dự án Nông trường dừa (quận 9) để củng cố tài liệu, chứng minh mối quan hệ tình cảm của bà Lê Thị Thanh Thúy và ông Nguyễn Thành Tài.

Đến nay, UBND TP HCM đã ra các quyết định hành chính liên quan đến việc thu hồi khu đất Nông trường dừa 156 ha và giao cho UBND quận 9 quản lý. Đồng thời, hủy bỏ văn bản chấp thuận việc thoái vốn của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và báo cáo Thanh tra Chính phủ về các biện pháp khắc phục, xử lý vi phạm của dự án. Bộ Công an đã đề nghị UBND TP HCM rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục pháp lý của dự án Nông trường dừa; xem xét kỷ luật hành chính nghiêm khắc đối với những người sai phạm.

Nguồn: [Link nguồn]

[Infographic] - Ông Nguyễn Thành Tài và khu đất ”vàng” 8-12 Lê Duẩn

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thành Tài, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN