Vì sao hơn 1.000 nhà đầu tư xin giảm nhẹ cho các bị cáo vụ Tân Hoàng Minh?

Trước khi TAND TP Hà Nội mở phiên tòa, hơn 1.000 nhà đầu tư là bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo trong vụ án Tân Hoàng Minh. Vì sao?

Ngày 19-3 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Trước khi diễn ra phiên tòa, các cơ quan tố tụng đã nhận được đơn của hơn 1.000 nhà đầu tư là bị hại trong vụ án xin giảm án cho các bị cáo.

Một số bị can trong vụ Tân Hoàng Minh. Ảnh: BCA

Một số bị can trong vụ Tân Hoàng Minh. Ảnh: BCA

Trong đơn, hơn 1.000 nhà đầu tư này đã đề nghị Tòa án, VKS xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. Lý do các bị hại này đưa ra là toàn bộ các bị cáo đều đã hợp tác tích cực với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi sai phạm, có nhân thân tốt.

Riêng đối với hai bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Tân Hoàng Minh), Đỗ Hoàng Việt (con trai bị cáo Dũng, Phó TGĐ Công ty Tân Hoàng Minh), các bị hại này đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt vì trong thời gian ngắn họ đã nỗ lực khắc phục hoàn toàn 100% số tiền của người mua trái phiếu (hơn 8.600 tỉ đồng) vào Kho bạc Nhà nước.

Những bị hại này cho rằng, hành vi khắc phục hậu quả của bị cáo Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt thể hiện sự ăn năn, hối cải của bị cáo và cho các bị hại giải tỏa được tâm lý lo lắng, tạo niềm tin cho xã hội đối với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trong vụ án này, ông Đỗ Anh Dũng và con trai cùng với các bị cáo khác bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hơn 6.630 nhà đầu tư được xác định là người bị hại cũng được triệu tập đến Tòa.

Có hơn 20 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Trong đó, luật sư Giang Hồng Thanh bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Dũng, luật sư Nguyễn Văn Tú bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt.

Theo hồ sơ vụ án, do khó khăn về tài chính, để có tiền chi phí duy trì bộ máy làm việc, hoạt động kinh doanh, đầu tư, thanh toán các khoản nợ phải trả của Công ty Tân Hoàng Minh, từ tháng 6-2021đến tháng 3-2022, các bị cáo đã vi phạm pháp luật trong khi thực hiện huy động vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Cáo trạng quy kết, các bị cáo đã chiếm đoạt của nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỉ đồng. Số tiền này được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau gần hai năm điều tra, truy tố, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cùng con trai ông này là Đỗ Hoàng Việt với cáo buộc "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Tập đoàn Tân Hoàng Minh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN