Vì sao dân ăn... thịt bẩn?

Lò mổ hiện đại hoạt động cầm hơi, lò mổ thủ công "thỏa sức" làm bẩn. Hoạt động buôn lậu thịt, lòng đông lạnh không có chiều hướng suy giảm. Đó chính là lý do vì sao dân Hà Nội đang phải ăn thịt bẩn.

Trong quá trình thực hiện tuyến bài "Hãi hùng lòng lợn, tiết canh", nhóm phóng viên điều tra đã ghi lại được rất nhiều hình ảnh cực bẩn, cực mất vệ sinh tại các lò mổ thủ công.   

Tại những nơi này, lợn chủ yếu được giết mổ trên sàn gạch nhớp nhúa máu, bùn đất trộn phân lợn.

Những con lợn đã chết bị vứt la liệt trên nền đất, lẫn với rác thải, ngay cạnh cống rãnh hôi thối. Nhân viên đi ủng dính đầy bùn trộn phân giẫm lên lợn trong lúc xối nước làm sạch lợn.

Vì sao dân ăn... thịt bẩn? - 1

Cảnh nhếch nhác, bẩu thỉu tại lò mổ thủ công (Ảnh chụp tại lò mổ Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội)

Đặc biệt, tại khu vực hậu giết mổ, nội tạng lợn cũng được chế biến ngay trên nền gạch. Lòng, phân, tiết trộn lẫn, chỉ cần rửa qua, được coi là sạch.

Lò mổ hiện đại hoạt động cầm chừng?

Ngày 25/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức hội nghị quản lý giết mổ gia súc, gia cầm khu vực phía Bắc. Nêu ra thực trạng mất vệ sinh tại các lò mổ thủ công, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay: “Đi kiểm tra thực tế một số cơ sở giết mổ ở phía Bắc, cá nhân tôi cũng không dám sử dụng thịt gia súc, gia cầm nữa”.

Vì sao dân ăn... thịt bẩn? - 2

Một quy trình giết thịt trong dây chuyền lò mổ công nghiệp của Công ty TNHH Minh Hiền (Thanh Oai, Hà Nội) không hoạt động từ 3 năm nay (Ảnh: Thanh Hải)

Ông Nguyễn Huy Đăng, PGĐ Sở NN & PTNT Hà Nội cho hay, cơ quan quản lý đã quyết liệt đóng cửa lò mổ Thịnh Liệt, chuyển các hộ giết mổ tại đây xuống lò mổ Vạn Phúc (Thanh Trì). Tuy nhiên, lò mổ này vẫn thực hiện quy trình giết mổ trên sàn, khó khăn trong việc đóng dấu kiểm dịch, chế biến nội tạng mất vệ sinh. Thời gian tới, sẽ làm mẫu cho cơ sở Vạn Phúc hai sàn giết mổ bằng inox, sau đó lò mổ này phải thiết kế lại hoàn toàn theo như mẫu sẵn có. "Sau thời gian đó, nếu lò mổ này vẫn tiếp tục giết mổ không đảm bảo vệ sinh chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý”, ông Đăng khẳng định.

Vì sao dân ăn... thịt bẩn? - 3

Khu “pha” thịt của công ty Minh Hiền hoen rỉ do lâu ngày không được sử dụng (Ảnh: Thanh Hải)

Cũng tại hội nghị, ông Phạm Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Tại các tỉnh thành phía Bắc, hầu hết điểm giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động nhỏ lẻ, chưa có quy hoạch,… Hà Nội có 3 cơ sở giết mổ gia súc tập trung của Công ty TNHH Minh Hiền, Công ty cổ phần XNK Foodex và lò mổ Vinh Anh ở Thường Tín (đang trong quá trình xây dựng, cuối năm sẽ đi vào hoạt động). Tuy dây chuyền hiện đại (công suất lớn từ 400 – 500 con/giờ) nhưng các lò mổ đang hoạt động cầm chừng. Lý do chủ yếu là chi phí giết mổ tại điểm giết mổ tập trung thường cao hơn rất nhiều so với các điểm giết mổ nhỏ lẻ, tự do...

Thực phẩm đông lạnh cực bẩn

Ngoài việc đang phải sử dụng nhiều thực phẩm tươi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân Hà Nội còn đang phải sử dụng rất nhiều loại thực phẩm đông lạnh cực bẩn khác.

Trung tá Phạm Giang Sơn – Đội trưởng đội 6 (Đội Y tế An toàn thực phẩm), Phòng cảnh sát môi trường, Công an HN: Thịt bẩn, nội tạng lợn bẩn không chỉ có các lò mổ trong nước. Thời gian qua, nội tạng đông lạnh Trung Quốc không có giấy kiểm dịch cũng ồ ạt tràn về".

Vì sao dân ăn... thịt bẩn? - 4

Một chiếc xe khách Bắc - Nam vận chuyển nội tạng đông lạnh Trung Quốc bị bắt giữ

Các loại thực phẩm này thường đựng trong hộp xốp ướp đá hoặc trong các bao tải, được vận chuyển về từ Thị trấn Đồng Đăng (Lạng Sơn). Địa điểm trung chuyển thường ở địa bàn tỉnh Bắc Giang, sau đó dùng xe tải vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ. Một số lượng khác sẽ vận chuyển theo tuyến xe khách Bắc – Nam vào tiêu thụ tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

Số thực phẩm này thường được ướp hóa chất không rõ nguồn gôc, màu sắc nhợt nhạt, xanh rớt, bốc mùi hôi nồng nặc. Tuy nhiên, có một vài trường hợp trời oi bức, nắng nóng nhưng nội tạng để từ sáng tới trưa vẫn không có mùi hôi do được tẩm ướp bằng hóa chất loại mạnh. Vì vậy, nếu số nội tạng này được vận chuyển trót lọt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe  người tiêu dùng.

Vì sao dân ăn... thịt bẩn? - 5

Nội tạng thường được đựng trong các bao tải hoặc thùng xốp

Trung tá Sơn cũng nhận định: Dịp cuối năm, hoạt động buôn bán, vận chuyển nội tạng động vật, lòng lợn đông lạnh sẽ gia tăng do đây là thời điểm thời tiết lạnh. Các món nầm bò, lòng lợn nướng... sẽ rất được ưa chuộng tại các tỉnh thành phía Bắc.

Lò mổ hiện đại hoạt động cầm hơi, lò mổ thủ công "thỏa sức" làm bẩn. Hoạt động buôn lậu thịt , nầm , lòng đông lạnh đang ngày càng tinh vi. Điều đó giải thích vì sao thịt bẩn, nội tạng lợn bẩn, nầm "tung hoành" ở thị trường Hà Nội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Ninh - Hồng Phú ([Tên nguồn])
Hãi hùng lòng lợn tiết canh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN