Vì sao chợ Thủ Đức vẫn ngập khi hệ thống thoát nước đã đưa vào sử dụng?

Sự kiện: Tin nóng

Dù công trình xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân đã được khánh thành nhưng khu vực chợ Thủ Đức nằm trên đường này vẫn ngập nặng trong cơn mưa chiều tối 15-5

Sáng 16-5, ông Lưu Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức, có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình trạng ngập nước tại khu vực chợ Thủ Đức trong trận mưa chiều tối 15-5. 

Trước đó, vào cuối tháng 4 vừa qua, UBND TP Thủ Đức tổ chức khánh thành công trình xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân. Dự án được kỳ vọng giải quyết được tình trạng ngập nước cho khu vực chợ Thủ Đức. 

Tuy nhiên, trong trận mưa vào chiều 15-5, khu vực chợ Thủ Đức và các tuyến đường lân cận vẫn trong tình trạng ngập sâu trong nước.

Công nhân vớt rác tại miệng cống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân

Công nhân vớt rác tại miệng cống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân

Ông Lưu Văn Tấn chia sẻ: "Công tâm mà nói thì hệ thống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân cũng đã phát huy hiệu quả. Điều này thể hiện qua việc dù mưa lớn nhưng lượng nước chảy tràn có giảm so với trước đây. Chỉ khoảng 20-30 phút kể từ khi mưa ngưng thì nước cũng rút hoàn toàn".

Người dân chờ nước rút để tiếp tục di chuyển

Người dân chờ nước rút để tiếp tục di chuyển

Theo ông Tấn, lượng mưa trút xuống khu vực chợ Thủ Đức trong chiều tối qua là 122 mm. Lượng nước này đạt ngưỡng "mưa rất to" và gây quá tải cho hệ thống thoát nước tại đây.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức, dù đã khánh thành nhưng hệ thống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân cũng chỉ giải quyết được một phần tình trạng ngập nước tại khu vực này. Muốn giải quyết căn bản thì cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhiều dự án tại các khu vực lân cận. 

Trong đó có cải tạo lại hệ thống thoát nước tại tuyến đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành và các tuyến đường xung quanh. Những hẻm chưa có cống thoát nước phải lắp đặt cống để hạn chế nước chảy tràn. 

Cống Cầu Ngang hiện có khẩu độ rất nhỏ. Do đó cần phải mở rộng khẩu độ của cống này. Hiện TP Thủ Đức cũng đang cố gắng thực hiện các thủ tục để cuối năm nay khởi công dự án mở rộng cống Cầu Ngang. 

Bên cạnh đó, rạch Cầu Ngang cũng cần được cải tạo, khơi thông, nạo vét; lắp đặt hệ thống bơm và cống kiểm soát triều hoàn chỉnh ở phía hạ lưu.

Ghi nhận trong sáng 16-5, tại đường Võ Văn Ngân và khu vực chợ Thủ Đức cho thấy vỉa hè, mặt đường đầy đất cát, gạch lát nhiều nơi bị bong tróc. Nhiều công nhân, máy móc thiết bị cũng được huy động đến để khẩn trương khắc phục các hư hại tại khu vực này. 

Công nhân khắc phục các hư hại trên đường Võ Văn Ngân sau trận mưa và ngập tối qua

Công nhân khắc phục các hư hại trên đường Võ Văn Ngân sau trận mưa và ngập tối qua

Công nhân tất bật thi công để khắc phục các hư hại

Gạch lát trên vỉa hè đường Võ Văn Ngân bong tróc đã được khắc phục

Đường Lê Văn Ninh kế chợ Thủ Đức đầy đất cát

Đường Lê Văn Ninh kế chợ Thủ Đức đầy đất cát

Nguồn: [Link nguồn]

TP HCM - Dự án cải tạo kênh A41 và mở rộng đường Hoàng Hoa Thám sắp thực hiện kỳ vọng giảm ngập, ùn tắc cửa ngõ sân bay, đồng bộ tuyến đường nối ga T3 đang thi công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo LÊ VĨNH - ANH VŨ ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN