Vì sao “chim lạ” mắc lưới ngư dân Huế lại gắn thiết bị GPS trên thân?

Thứ Ba, ngày 08/01/2019 13:00 PM (GMT+7)

Thiết bị GPS gắn trên thân “chim lạ” bắt được ở Huế đã được cơ quan chức năng xác định.

Sự kiện:

Tin nóng

Vì sao “chim lạ” mắc lưới ngư dân Huế lại gắn thiết bị GPS trên thân? - 1

Những con chim bồ nông liên tục mắc lưới ngư dân có thể do bay lạc đường. (Ảnh Facebook).

Mới đây, ngư dân xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) liên tục bắt được giống “chim lạ” trên đầm phá nước lợ Cầu Hai. Những con chim này có mỏ, cổ và đôi cánh rất dài, thân cao. Dưới mỏ và cổ là một túi chứa thức ăn màu vàng khác với những loài chim nước thường thấy.

Chim có màu lông phần đầu, cổ, bụng là trắng, cánh và đuôi màu nâu. Chân chim có màng bơi như chân vịt. Tổng chiều dài từ mỏ xuống chân hơn 1,5 mét. Trọng lượng có con gần 10kg. Đặc biệt, trên mình chim có gắn thiết bị với dòng chữ Latin viết hoa HQXS nghi là máy định vị (GPS).

Theo xác định của cơ quan chức năng, đây là loài chim Bồ nông chân xám. Loài bồ nông chân xám là loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ UICN các loài cần bảo vệ; tên khoa học Pelecanus philippensis, thuộc họ Pelecanidae. Loài này phân bố ở Nam Á từ nam Pakistan qua Ấn Độ đến Indonesia.

Về thiết bị gắn trên thân chim, ngày 8/1, ông Nguyễn Việt Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường Thừa Thiên Huế) cho hay, đây là thiết bị định vị (GPS) gắn để theo dõi đường bay của chim.

Vì sao “chim lạ” mắc lưới ngư dân Huế lại gắn thiết bị GPS trên thân? - 2

Bồ nông đang được người dân nuôi nhốt tạm thời và sẽ được thả về tự nhiên. (Ảnh Facebook).

“Giống chim này nằm trong một chương trình bảo vệ động vật quý hiếm của một số nước Đông Á, châu Úc. Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở các nước đó, họ gắn thiết bị để theo dõi đường bay của chim nhằm mục đích bảo vệ, bảo tồn loài chim quý hiếm này. Thiết bị đó hoàn toàn không nhằm mục đích an ninh”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng cho biết thêm, khoảng 3 ngày trước, khi những con bồ nông này mắc lưới ngư dân ở huyện Phú Lộc, đã có tổ chức từ bên Trung Quốc gọi về Chi cục để hỏi xem có phát hiện “chim lạ” hay không.

Chi cục trưởng Hùng cũng thông tin, loài chim này thường sống ở vùng biển, có thể mấy hôm trước bay lạc vào đầm phá nước lợ kiếm ăn nên mắc lưới ngư dân.

“Hiện những con chim này vẫn được người dân nuôi nhốt. Sáng nay, tôi bận đi họp nên chiều nay có thể sẽ về làm thủ tục để thả chim ra”, ông Hùng nói.

Người dân Huế liên tục bắt được chim lạ nghi gắn định vị GPS

Những con chim lạ to lớn khác thường, trên mình gắn theo thiết bị đánh số và chữ nước ngoài.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng