Vì sao cáp quang cao tốc Hà Nội- Hải Phòng liên tục đứt làm tê liệt thu phí không dừng?

Thứ Hai, ngày 25/04/2022 15:12 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sự cố đứt cáp quang làm tê liệt hệ thống thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng vào ngày 24/4 là lần thứ ba trong thời gian gần đây.

Sự kiện: Tin nóng

Ba lần đứt và liệu còn tái diễn?

Liên quan đến tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng bị đứt cáp quang trong ngày 24/4 khiến không thể thu phí tự động không dừng (ETC) gây ùn tắc kéo dài, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 25/4 đã có văn bản chỉ đạo rà soát toàn bộ hệ thống cáp quang của tuyến cao tốc này.

Theo Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (Vidifi), đây là tuyến cáp quang nội bộ do Vidifi đầu tư để truyền dữ liệu giữa các trạm thu phí nhằm tính toán mức phí tài xế sử dụng dịch vụ ETC.

Cáp quang đứt nên dữ liệu từ các trạm thu phí không truyền về trung tâm điều hành của cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, không thể kết nối với hệ thống xử lý của nhà cung cấp dịch vụ thu phí ETC. Làn ETC của các trạm thu phí bị đóng, chỉ mở làn phát thẻ giấy cho xe đi vào - ra khỏi cao tốc.

Vì sao cáp quang cao tốc Hà Nội- Hải Phòng liên tục đứt làm tê liệt thu phí không dừng? - 1

Tê liệt thu phí ETC do dứt cáp quang nên mỗi lái xe được phát 1 thẻ giấy ở đầu vào để thanh toán ở đầu ra

Đứt cáp quang gây ùn tắc kéo dài trên tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng trên chiều từ Hải Phòng về Hà Nội nên nhiều lái xe phản ánh phải xếp hàng dài mới qua được trạm thu phí để thanh toán. Đến khoảng 15h cùng ngày, tuyến cáp quang mới được nối lại, việc thu phí ETC và MTC mới trở lại bình thường.

Lý giải thêm về việc ùn tắc kéo dài, đại diện Vidifi cho hay, một phần nguyên nhân do lưu lượng xe trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng vào ngày 24/4 tăng mạnh so với các ngày trước đó.

Cụ thể, trung bình mỗi ngày lưu lượng xe trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đạt khoảng 37.000-38.000 xe/ngày đêm, nhưng ngày 24/4 con số này lên tới trên 50.000 xe.

Vì sao cáp quang cao tốc Hà Nội- Hải Phòng liên tục đứt làm tê liệt thu phí không dừng? - 2

Xe xếp hàng dài cả cây số trước trạm thu phí nhưng vẫn không được xả trạm để giải phóng ùn tắc

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên tuyến cao tốc được đánh giá là hiện đại bậc nhất Việt Nam bị đứt cáp quang, không thể thu phí ETC. Gần đây, tuyến cao tốc này cũng đã 2 lần bị đứt cáp quang và ngày 24/4 vừa qua là lần thứ ba. Tuy nhiên, hai lần trước lưu lượng xe không lớn và thời gian khắc phục nhanh hơn.

Lý giải về việc tuyến cáp quang vì sao lại có đoạn đi nổi dẫn đến bị nhân viên cắt cỏ vô tình cắt phải, đại diện Vidifi cho rằng, đây là sự cố mà bản thân Vidifi không mong muốn xảy ra. “Tuyến cáp quang đi ngầm nhưng có những đoạn giao cắt với cầu, cống thì phải đi nổi”- đại diện Vidifi giải thích.

Không xả trạm vì ùn tắc vẫn trong tầm xử lý

Để khắc phục tình trạng này, Vidifi đã có phương án làm thêm đường cáp quang dự phòng và một đường truyền không dây để hệ thống ETC hoạt động thông suốt khi cao tốc này chỉ thu phí không dừng từ đầu tháng 6 tới đây.

Ngoài hệ thống cáp quang, Vidif sẽ tăng cường, bổ sung đầu tư hệ thống mạng 4G để hệ thống thu phí không bị gián đoạn. Đây cũng là đợt tập dượt để Vidifi làm tốt công tác thu phí trong đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 sắp tới và chỉ thu phí không dừng vào tháng 6.

Trả lời câu hỏi về việc vì sao trong ngày 24/4, khi xảy ra sự cố đứt cáp quang gây ùn tắc kéo dài nhưng Vidifi không xả trạm, đại diện Vidifi cho hay, sự cố ở làn ETC đã gây tác động đến các làn thu phí thủ công 1 dừng. Mặc dù có ùn tắc nhưng không tắc cứng mà các phương tiện vẫn di chuyển chậm và Vidifi vẫn xử lý được.

“Trên tuyến cao tốc có 32 làn thu phí nhưng mới chỉ mở 16 làn. Như vậy để thấy vẫn chưa vượt qua năng lực phục vụ của chúng tôi”- đại diện Vidifi bày tỏ.

Về phía Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Môi trường và hợp tác quốc tế cho hay, Tổng cục đã chỉ đạo Vidifi rà soát lại tình trạng kỹ thuật của các thiết bị trên tuyến và dự phòng các phương án như bố trí thêm phương án cáp quang dự phòng, duy trì 3 đường kết nối (1 đường không dây) nhằm đảm bảo duy trì liên tục hệ thống.

"Để chuẩn bị cho việc cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí tự động không dừng vào tháng 6 tới đây, Tổng cục đã xây dựng các kịch bản tình huống có thể xảy ra và giao trách nhiệm xử lý cho từng khâu, đảm bảo hạn chế tối đa lỗi", ông Toàn cho hay.

Cũng theo ông Toàn, 2 lần sự cố đứt cáp quang trước tại tuyến cao tốc này là do việc thi công đấu nối các tuyến đường tỉnh lộ vào cao tốc làm đứt.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/vi-sao-cap-quang-cao-toc-ha-noi-hai-phong-lien-tuc-dut-lam-te-liet-th...

Bộ GTVT đồng ý cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí không dừng

Việc thí điểm cao tốc chỉ có thu phí tự động không dừng phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, không ảnh hưởng đến đi lại của người dân.

Chia sẻ
Theo Ngân Tuyển (An ninh Thủ đô)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung