Vì sao anh em nhà Tzarnaev đánh bom Boston?

Người chú ruột của anh em Tzarnaev cho rằng hành động đánh bom của họ xuất phát từ cảm giác là kẻ thua cuộc, căm ghét những người hòa nhập được cuộc sống mới.

Thủ phạm Tamerlan Tzanaev, 26 tuổi từng gặt hái thành công khi chiến thắng ở giải đấu Găng đấm vàng hạng nặng của nước Mỹ. Rất có tài, mục tiêu tiếp theo của Tamerlan là vào đội Olympic Mỹ.

Người em trai Dzhokar, 19 tuổi cũng đã tốt nghiệp Trường Cambridge Rindge & Latin vào năm 2011. Dzhokar cũng là một võ sĩ đấu vật, đã từng được bình chọn là vận động viên sinh viên của tháng.
 
Người ta không thể hiểu được động cơ gì khiến anh em nhà Tzarnaev thực hiện vụ đánh bom. Theo những người quen, anh em nhà Tzarnaev không có gì “quá ẩn uất” để thực hiện điều này. Họ được mô tả là những người vui vẻ nhưng thầm lặng, không để lại ấn tượng gì nếu đi lướt qua trên phố.

Ban đầu ông bà Anzor và Zubeidat Tzarnaev sang Mỹ với cậu trai út Dzahokar, để lại Tamerlan và hai con gái tại Chechnya. Sau đó cả gia đình 6 người đoàn tụ tại Mỹ. Cuối cùng ông bà Tzarnaev trở về sinh sống tại Dagestan, gần biên giới với Chechnya.

Vì sao anh em nhà Tzarnaev đánh bom Boston? - 1

Hai anh em nhà Tzarnaev đều là người có tài nhưng có vẻ không hòa nhập được với cuộc sống ở Mỹ

Allysa Lindley Kilzer, sinh viên đã tốt nghiệp tự nhận là người quen và đã từng nhiều lần tới nhà của gia đình Tzarnaev. Nhưng dần sau này, Kilzer bắt đầu cảm thấy không thoải mái khi bà Tzarnaev bắt đầu có những tư tưởng lạ về tôn giáo, thí dụ: “Bà ấy bắt đầu nói về các học thuyết nghi ngờ, nói với tôi rằng mục đích chính của sự kiện 9/11 là do Chính phủ Mỹ tạo ra nhằm khiến người Mỹ ghét người Hồi giáo. Đó là sự thật. Con trai tôi thừa biết điều này”.

Vào tháng 1/2012, Tamerlan đi đến Sheremetyevo ở Nga rồi trở về Mỹ 6 tháng sau đó với bộ râu. Trên YouTube có một tài khoản mang tên anh có liên quan đến các website Hồi giáo cũng như các đoạn clip của một mục sư người Úc và nhạc rap.

Hai năm trước, Tamerlan bỏ học, cưới vợ và đẻ con. Tamerlan cũng bỏ uống rượu và hút thuốc theo các giới luật của Hồi giáo. Tamerlan đã từng viết trên trang cá nhân rằng ”Tôi không có người bạn Mỹ nào. Tôi không hiểu họ”. Năm 2009, Tamerlan đã bị bắt vì tội hành hung bạn gái.

Chính bạn bè của Dzhokar cũng tin rằng cậu sinh viên vui nhộn trẻ trung này đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của anh trai mình. Những người hàng xóm cho hay cách đây không lâu, Dzhokar tỏ ra không còn lạc quan vào tương lai.

Người chú ruột Ruslan của anh em nhà Tzarnaev cho biết đã không gặp gia đình anh trai từ năm 2005 và không nói chuyện với họ từ năm 2009. Theo ông Ruslan, động cơ khiến anh em Tzarnaev đánh bom: “Là kẻ thua cuộc, căm ghét những người hòa nhập được cuộc sống mới. Đó là tất cả những lý do tôi có thể nghĩ ra”.

Ông Ruslan cũng khẳng định rằng dù anh em nàỵ là người Hồi giáo nhưng động cơ hành động không liên quan gì đến tôn giáo. Cả ông Ruslan lẫn bà Maret - cô của anh em nhà Tzarnaev - đều khẳng định gia đình họ là những người Chechnya đạo đức, yêu hòa bình.

Về người anh trai, ông Anzor, cả ông Ruslan lẫn bà Maret cùng đưa ra nhận xét đó là người hiền lành chỉ biết lao động để kiếm cơm cho gia đình. Ông Ruslan chua chát rằng anh em nhà Tzarnaev đã bôi nhọ người Chechnya.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Tiền phong/BBC/CNN)
Khủng bố đánh bom ở giải Marathon Boston Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN