Vụ nổ ở Mỹ: Người bật lên như nhảy lò xo

“Tôi thấy cảnh tan tác, tôi nhìn thấy máu khắp nơi...Tôi thấy ai đó bị mất chân, mọi người gào khóc và hoảng loạn”, một nhân chứng kể lại vụ nổ bom kép tại giải Marathon Boston vừa xảy ra tại Mỹ.

Vận động viên Linda Claire Willits vừa bước qua vạch kết thúc của giải Marathon Boston sau thời gian 3 giờ 34 phút – thành tích cá nhân tốt nhất của chị trong giải marathon lần thứ 29.

Người cổ vũ đứng đầy hai bên đường phố Boylston để hò reo, khiến Willits cảm thấy mình như một ngôi sao.

Cô nhắn tin cho một người bạn đang ở trong khách sạn Mandarin Oriental để thông báo kết quả. Bạn của cô, anh Stephanie Douglas, đang định ăn mừng. Họ nghe thấy một tiếng nổ nhỏ, rồi tiếng nổ lớn ngay sau đó khiến hiện trường tan nát.

“Quán bar đầy khói và bàn ghế đổ đống vào nhau. Tôi nhìn thấy mọi người – như kiểu họ đang ở trên một tấm bạt lò xo nhảy bật lên không trung”, anh Douglas kể lại.

Mọi người bắt đầu la hét và chạy trốn hoảng loạn khi quả bom nữa phát nổ. Ở bên ngoài, một người đàn ông bị bay mất chân nhưng vẫn cố gắng đứng dậy.

Douglas bỏ chạy và không thể liên lạc với Willits.

Vụ nổ ở Mỹ: Người bật lên như nhảy lò xo - 1

Máu vung vãi khắp hiện trường vụ nổ

Steve Silva, Nhà sản xuất chương trình thể thao của trang Boston.com đang tường thuật giải Marathon Boston. Anh đang ghi lại khoảnh khắc các vận động viên vượt qua vạch kết thúc trong tiếng hò reo của mọi người. Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Chiếc máy quay phim của anh tiếp tục quay tròn khi xung quanh toàn tiếng la hét và hoảng sợ.

“Tôi thấy cảnh tan tác, tôi nhìn thấy máu khắp nơi”, Silva kể lại. “Tôi thấy ai đó bị mất chân, mọi người gào khóc và hoảng loạn”.

Đội cứu hộ lao tới đưa nạn nhân lên cáng và xe đẩy. Xe cứu thương nhanh chóng lao tới trợ giúp. Trong tiếng la hét và hoảng loạn là những cuộc điện thoại. “Mẹ ơi, con vẫn ổn”.

Đó là những lời mà phóng viên Billy Baker của báo Boston Globe nghe thấy rất nhiều lần khi anh đi qua mọi người. Anh viết trên trang Twitter rằng, vụ nổ giống như vụ khủng bố 11/9 hay sóng thần.

Một nhân chứng khác, Jim Bardin, làm việc trong một tòa nhà văn phòng nằm giữa vị trí của hai vụ nổ kể: “Tôi nghe thấy tiếng nổ đầu tiên, rồi tòa nhà tôi đang ngồi hơi rung chuyển. Tôi chạy ra xem có chuyện gì thì nghe thấy tiếng nổ thứ hai. Ở bên dưới mọi người khá hoảng loạn, họ tìm cách chạy càng nhanh càng tốt. Từ trên cao nhìn xuống, cảnh tượng rất lộn xộn”.

Vụ nổ ở Mỹ: Người bật lên như nhảy lò xo - 2

Vụ nổ kép xảy ra đúng lúc nhiều vận động viên vừa cán đích

Will Ritter đứng cách vụ nổ 1 tòa nhà, gần Quảng trường Copley. Anh đang dàn dựng một cuộc họp báo cho vận động viên chiến thắng.

Ritter kể rằng anh nghe thấy 1 tiếng nổ như tiếng pháo hoa, rồi thấy khói trắng bốc lên và xe cứu thương đổ tới, cảnh tượng trở nên lộn xộn.

Vụ nổ xảy ra khoảng 2 giờ sau khi những người đầu tiên của cuộc đua đầu với khoảng 23.000 người tham dự đã về đích. Khoảng 17.600 người kết thúc cuộc đua trước khi vụ nổ xảy ra. Cuộc đua bị ngừng lại sau khi bom nổ và tuyến xe điện ngầm đến khu vực cũng ngừng chạy. Đến nay, ít nhất 3 người thiệt mạng và 132 người khác bị thương.

Chưa có manh mối gì

Biết tin về vụ nổ, Tổng thống Mỹ Barack Obama thề rằng Mỹ sẽ tìm ra kẻ đánh bom và sẽ buộc chúng chịu trách nhiệm, trong khi một quan chức khẳng định vụ đánh bom kép bị coi là “hành động khủng bố”.

“Chúng tôi vẫn chưa biết ai là thủ phạm và lý do tại sao, nên mọi người không nên vội kết luận trước khi chúng tôi nắm được sự thật”, ông Obama phát biểu trên một chương trình truyền hình. “Chúng tôi làm rõ vụ này, sẽ tìm ra kẻ nào thực hiện, và lý do tại sao chúng làm như vậy”, ông Obama nói.

Vụ nổ ở Mỹ: Người bật lên như nhảy lò xo - 3

Vụ nổ khiến mọi người hoảng loạn

Ông Obama chưa khẳng định vụ nổ là hành động tấn công, và nhấn mạnh chưa nắm được nhiều thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, một quan chức của Nhà Trắng nói rằng bất kỳ vụ việc nào liên quan tới hơn một thiết bị nổ “rõ ràng là hành động khủng bố, và sẽ bị xử lý theo hướng tấn công khủng bố”.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa biết ai tấn công, và chúng tôi sẽ điều tra cặn kẽ để xác định ai là kẻ lên kế hoạch, được thực hiện bởi nhóm khủng bố trong hay ngoài nước”, vị quan chức nói.

Vụ nổ tại Boston khiến Sở Mật vụ Mỹ phải tăng cường an ninh quanh dinh tổng thống. Ông Obama cho biết đã chỉ đạo chính quyền liên bang tăng cường an ninh tại Mỹ sau vụ nổ.

Vụ nổ kép là thách thức mới đối với ông Obama, khi trọng tâm trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống là kiểm soát súng, nhập cư và thâm hụt ngân sách.

Ông Obama nhanh chóng thay đổi chế độ bảo đảm an ninh quốc gia ngay sau khi nhận được tin về vụ nổ ở Boston.

Xem clip vụ nổ:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters, CNN) ([Tên nguồn])
Khủng bố đánh bom ở giải Marathon Boston Xem thêm
Báo lỗi nội dung