Venezuela: Quân đội bán đồ giá rẻ, dân đổ xô mua

Quân đội Venezuela đã chiếm giữ các siêu thị điện tử lớn và bán các sản phẩm với giá rẻ hơn tới 90% cho người dân.

Ngày 11/11, hàng ngàn người dân Venezuela đã đổ xô đến các siêu thị điện tử lớn sau khi chính phủ cáo buộc các siêu thị này làm giá và ra lệnh cho quân đội đến chiếm giữ.

Phát biểu trên truyền hình sau khi ban hành sắc lệnh buộc các siêu thị điện tử phải hạ giá bán, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố: “Đừng để thứ gì còn sót lại trên các kệ hàng!”

Dòng người xếp hàng dài tới 3 dãy phố trước cửa một siêu thị ở thủ đô Caracas để đăng ký mua hàng với lực lượng Vệ binh Quốc gia, và sau đó hả hê ra về với hàng đống tivi, tủ lạnh, lò vi sóng và điều hòa.

Venezuela: Quân đội bán đồ giá rẻ, dân đổ xô mua - 1

Người dân xếp hàng đăng ký mua hàng với Vệ binh Quốc gia

Cô Maryorie Cacique cùng 3 đứa con đang đứng xếp hàng với hy vọng sẽ được mua một chiếc điều hòa giảm giá tới 90%. Cô cho biết: “Phải biết tận dụng quy định của chính phủ bởi trước đây giá cả quá đắt đỏ.” Trong đoàn người xếp hàng này, nhiều người còn mang theo ghế để nghỉ ngơi trong lúc chờ đợi.

Ở thành phố Valencia, những kẻ cướp phá đã bắt đầu tranh nhau xông vào một cửa hàng và biến mất cùng những chiếc tivi màn hình phẳng cùng nhiều đồ điện tử khác.

Tỉ lệ lạm phát hàng năm ở Venezuela hiện đã lên tới 54%, mức cao nhất trong vòng 16 năm qua, và quốc gia này hiện đang thiếu hụt trầm trọng nhiều loại nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh, sữa và bột mỳ.

Hồi tuần trước, ông Maduro đã yêu cầu quân đội nước này thực thi sắc lệnh buộc chuỗi siêu thị điện tử Daka phải giảm giá xuống ngang với mức giá hồi tháng 10. Ông Maduro cáo buộc chuỗi siêu thị này làm giá và “bóp cổ” khách hàng với mức tăng 1.200% và tuyên bố chính phủ sẽ xem xét mức giá của các siêu thị khác.

Tổng thống Venezuela cũng tuyên bố chính phủ sẽ giám sát việc bán hàng ở mức giá thấp, và kho hàng của chuỗi siêu thị này sẽ bị thanh lý toàn bộ.

Ông Maduro cho hay: “Đây mới chỉ là sự khởi đầu của việc mà tôi sẽ làm nhằm bảo vệ người dân Venezuela. Tôi không cho phép đóng cửa các siêu thị. Nếu các siêu thị này đóng cửa, nó sẽ được chuyển giao cho các nhân viên.”

Venezuela: Quân đội bán đồ giá rẻ, dân đổ xô mua - 2

Một người dân hả hê với chiếc tivi giá rẻ vừa mua được

Tổng thống Maduro tuyên bố chính phủ của ông đang đối mặt với một cuộc “chiến tranh kinh tế” do phe đối lập cánh tả phát động với sự hậu thuẫn của Colombia và Mỹ. Ông cho biết ông sẽ ban hành mức trần lợi nhuận đối với toàn bộ nền kinh tế.

Trong một bài phát biểu hồi cuối tuần trước, ông Maduro nói: “Không có lý do kinh tế nào cho việc khan hiếm sản phẩm và tăng giá mà chúng ta đang chứng kiến. Đây không phải là do sự thiếu hụt đồng đô-la, mà là một âm mưu chính trị.”

Ông Eduardo Saman, Trưởng ban Kiểm soát giá tuyên bố rằng việc các siêu thị tăng giá đối với các sản phẩm hiện có là bất hợp pháp và chính phủ đã thiết lập mức giá mới cho tất cả các sản phẩm tiêu dùng, từ thuốc men cho tới bột mỳ.

Tỉ lệ lạm phát của Venezuela đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm nay do tình trạng khan hiếm đồng đô-la khiến tình hình nhập khẩu hàng hóa bị đình trệ, trong khi 70% sản phẩm tiêu dùng ở đất nước này đều phải nhập khẩu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo SMH) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN