Venezuela: Dân sốt vó lo thiếu giấy vệ sinh

Người dân Venezuela đang đổ xô đi mua tích trữ giấy vệ sinh vì sợ khủng hoảng thiếu, cho dù chính phủ hứa sẽ nhập khẩu thêm 50 triệu cuộn.

Nhiều năm nay, người Venezuela đã quen với việc thiếu thuốc và nhiều mặt hàng thiết yếu như sữa, đường, nhưng việc thiếu giấy vệ sinh là hiện tượng bất thường.

“Tôi sống đến giờ mà chưa từng thấy hiện tượng này”, bà Mario Rojas nói. Suốt 2 tuần nay bà Rojas tìm mua giấy vệ sinh, và cuối cùng đã mua được tại một siêu thị ở trung tâm thủ đô Caracas.

Hàng nghìn cuộc giấy nhanh chóng biến mất khỏi giá siêu thị khi người mua xếp hàng chờ mua càng nhiều càng tốt vào sáng hôm qua.

“Tôi phải mua dự trữ vì rất khó tìm”, chị Maria Perez cho biết khi đang bước ra từ siêu thị với vài cuộn giấy trên tay.

“Ở đây vẫn thiếu nhiều thứ, như bơ, đường, bột mỳ. Nhưng tình trạng thiếu giấy vệ sinh gần đây là đáng lo hơn cả”, chị Perez nói.

Venezuela: Dân sốt vó lo thiếu giấy vệ sinh - 1

Người dân Venezuela săn lùng mua giấy vệ sinh vì lo thiếu

Tổng thống Nicolas Maduro, người mới lên nắm quyền thay thế ông Hugo Chavez, cho rằng các lực lượng chống đối chính phủ, trong đó có khu vực tư nhân, là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hàng tiêu dùng nhằm mục đích gây bất ổn đất nước.

Chính phủ Venezuela vừa thông báo sẽ nhập khẩu 760.000 tấn lương thực và 50 triệu cuộn giấy vệ sinh, nhưng có vẻ điều này không khiến người dân yên tâm.

Bộ trưởng thương mại Alejandro Fleming nói rằng nhu cầu tăng quá cao là do “chiến dịch tuyên truyền trên báo chí nhằm làm rối đất nước”.

Ông Fleming nói rằng sản lượng tiêu thụ giấy vệ sinh mỗi tháng thường là 125 triệu cuộn, nhưng nhu cầu hiện nay phải tăng thêm 40 triệu cuộn nữa.

Nhiều siêu thị ở thủ đô Caracas hết sạch giấy vệ sinh. Những túi giấy mới được đặt lên kệ cũng nhanh chóng vết veo.

Bộ trưởng Tài chính Nelson Merentes nói rằng chính phủ đang giải quyết trình trạng thiếu ngoại tệ, dẫn đến việc nhiều công ty không thể nhập khẩu nhiều nguyên liệu thô, linh kiện và thiết bị, khiến quá trình sản xuất của họ bị đình trệ.

Nhiều nhà máy phải cắt giảm một nửa năng lực sản xuất vì thiếu ngoại tệ nhập nguyên vật liệu. Một số doanh nhân nói rằng nhiều công ty đang bên bờ vực phá sản vì thiếu nguồn ngoại tệ để thanh toán với đối tác nước ngoài.

Ông Merentes cho biết chính phủ đã đáp ứng nhu cầu sử dụng USD của khoảng 1.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ, và đang xem xét yêu cầu của nhiều công ty khác.

Ông Chavez áp dụng cơ chế kiểm soát ngoại tệ cách đây 1 thập kỷ để ngăn tình trạng tiền chảy ra nước ngoài khi chính phủ tịch thu những khu đất lớn và vài chục doanh nghiệp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN