Venezuela đuổi 3 nhà ngoại giao Mỹ "phá hoại"

Venezuela tuyên bố trục xuất Đại biện lâm thời ngoại giao Mỹ cùng 2 nhân viên khác vì "xúi giục hành động phá hoại" ở đất nước này.

Ngày 30/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố trục xuất quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ ở nước này cùng 2 nhà ngoại giao khác vì họ bị cáo buộc gặp gỡ với các lãnh đạo đối lập và xúi giục “hành động phá hoại” chống lại đất nước Venezuela.

Đây là vụ “lùm xùm” mới nhất giữa nhà lãnh đạo Venezuela với Mỹ kể từ khi ông Maduro nhậm chức Tổng thống hồi tháng 4 sau khi người tiền nhiệm Hugo Chavez qua đời.

Venezuela đuổi 3 nhà ngoại giao Mỹ "phá hoại" - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Ông Maduro cho biết cơ quan chức năng Venezuela đã theo dõi 3 nhà ngoại giao này của Mỹ trong nhiều tháng trời, và sau khi có bằng chứng vững chắc, ông cho họ 48 giờ để rời khỏi Venezuela.

Phát biểu trên truyền hình, ông Maduro nói: “Chúng tôi đã phát hiện ra một nhóm quan chức ngoại giao Mỹ đến gặp gỡ phe cực hữu, đồng thời cung cấp tài chính và xúi giục cho các hành động phá hoại đối với hệ thống cung cấp điện và nền kinh tế Venezuela.”

Ông Maduro tuyên bố: “Tôi có bằng chứng ở trong tay. Người Mỹ hãy về nước, cút khỏi Venezuela! Tôi không quan tâm đến những hành động mà chính phủ của Barack Obama có thể đưa ra.”

Trong bài diễn văn của mình trên truyền hình, ông Maduro nói: “Tôi không cho phép bất cứ hành động kích động bạo lực nào ở đất nước này.”

Ông Maduro cho biết Venezuela đã quyết định trục xuất Đại biện lâm thời Kelly Keiderling, quan chức ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ ở Venezuela vì Mỹ không có đại sứ ở đất nước này. Theo website của Đại sứ quán Mỹ, bà Keiderling được bổ nhiệm tới Caracas vào tháng 7/2011 với cương vị là Đại biện lâm thời tại Venezuela.

Venezuela đuổi 3 nhà ngoại giao Mỹ "phá hoại" - 2

Bà Kelly Keiderling, Đại biện lâm thời Mỹ tại Venezuela

Hai nhà ngoại giao Mỹ khác cũng bị Venezuela trục xuất lần này là Elizabeth Hunderland và David Mutt. Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela vẫn chưa có bình luận hay xác nhận nào về các trường hợp bị trục xuất này.

6 tháng trước, ông Maduro cũng đã trục xuất 2 tùy viên quân sự Mỹ chỉ vài giờ sau khi thông báo ông Chavez qua đời vì bệnh ung thư với cáo buộc 2 nhân viên ngoại giao này tìm cách kích động đảo chính chống lại ông Chavez.

Ông Maduro cũng cho rằng bệnh tình của ông Chavez có thể là do kẻ thù của ông gây ra, trong đó có cả Mỹ, còn Mỹ thì cho rằng lời cáo buộc này là vô căn cứ.

Kể từ đó, ông Maduro liên tục tố cáo một cuộc “chiến tranh kinh tế” do Mỹ cầm đầu khiến cho nền kinh tế Venezuela rơi vào trì trệ và đen tối. Ông cho biết những vấn đề kinh tế hiện nay là kết quả của hệ thống kiểm soát tiền tệ yếu kém làm gia tăng tham nhũng cũng như sự thiếu đầu tư cho mạng lưới điện vốn đang rất chập chờn ở nước này.

Trong tháng 9, Venezuala cũng đã cáo buộc Washington có hành vi “hiếu chiến” sau khi máy bay của ông Maduro bị cấm bay qua không phận của Puerto Rico trên đường tới Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN