Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống

Cơ quan an ninh Venezuela vừa tuyên bố phá được âm mưu ám sát Tổng thống được cho là có sự dính líu của Colombia và Mỹ.

Ngày 27/8, cơ quan an ninh Venezuela cho biết họ vừa phá vỡ một âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro và bắt giữ 2 sát thủ được cho là do một cựu Tổng thống bảo thủ của Colombia thuê để sát hại nhà lãnh đạo cánh tả của Venezuela.

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Miguel Rodriguez cho biết hai sát thủ người Colombia bị bắt giữ là Victor Johan Guache Mosquera và Erick Leonardo Huertas Rios thuộc “nhóm 10 sát thủ được thuê để ám sát tổng thống” theo thỏa thuận với cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe.

Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống - 1

Về phần mình, Tổng thống Maduro đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng giải thích về việc ông Obama có ra lệnh hoặc biết về kế hoạch ám sát này hay không.

Ông Maduro nói rằng ngoài Colombia, một nhóm người Venezuela cực hữu đối lập ở Miami, Mỹ cũng thường xuyên tỏ thái độ thù địch với giới lãnh đạo hiện nay của Venezuela. Ông Maduro cũng thường xuyên bị Washington chỉ trích một cách dữ dội giống như với người tiền nhiệm Hugo Chavez.

Phát biểu với các phóng viên, ông Maduro lên tiếng: “Chẳng lẽ Tổng thống Obama yếu kém đến mức người ta đưa ra quyết định ám sát một nguyên thủ châu Mỹ Latin ở nước Mỹ mà ông ta không hề hay biết?”

Bộ Nội vụ Venezuela cho biết 2 đối tượng bị bắt giữ này nằm trong đội hỗ trợ cho một “sát thủ lão luyện” có biệt danh David, người sẽ trực tiếp ra tay thực hiện vụ ám sát này.

Theo đó, David nhận lệnh từ tên tội phạm Colombia đang ngồi tù Oscar Alcantara Gonzalez, hay còn gọi là “Gancho Mosco”, kẻ được cho là tay chân của cựu Tổng thống Uribe.

Ông Rodriguez tuyên bố: “Chúng tôi chắc chắn rằng Alvaro Uribe Velez biết tất cả mọi thứ trong kế hoạch này… Và chúng tôi không ngạc nhiên nếu hắn ta là kẻ đưa ra mệnh lệnh trong suốt chiến dịch này.”

Cựu Tổng thống Colombia Uribe, người nắm quyền từ năm 2002-2010, đã quyết liệt phủ nhận sự dính líu tới âm mưu ám sát này và tuyên bố những cáo buộc trên là “điều bịa đặt”.

Hồi tháng 6, Bộ Nội vụ Venezuela cũng tuyên bố ông Maduro cũng là mục tiêu của một âm mưu ám sát khác do Colombia và Mỹ tiến hành.

Trước đây Venezuela cũng thường đưa ra các cáo buộc đối với âm mưu ám sát cố Tổng thống Hugo Chavez, và hiện nay là Tổng thống đương nhiệm Maduro. Ông Maduro lên nắm quyền Tổng thống Venezuela sau khi giành chiến thắng sát sao trong cuộc bầu cử hồi tháng Tư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo PressTV) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN