Vay hơn 13 triệu USD, Vũ "nhôm" nói không nhớ đã tiêu thế nào

Thứ Tư, ngày 20/06/2018 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại cơ quan công an, Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm" không thành khẩn khai báo, nói không nhớ đã sử dụng 13,4 triệu USD vay của cựu Chủ tịch Ngân hàng Đông Á vào việc gì.

Vay hơn 13 triệu USD, Vũ "nhôm" nói không nhớ đã tiêu thế nào - 1

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 18/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm trái…”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) cùng 22 đồng phạm về 4 nhóm tội danh nêu trên.

Đáng chú ý, quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thu được 5 giấy viết tay của Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ Hội sở DAB) thể hiện các khoản thu chi sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DAB trong thời gian làm Thủ quỹ Hội sở DAB. Trong đó, có nội dung thể hiện trong khoảng thời gian từ ngày 11/10/2012 đến 12/3/2015, Hùng đã xuất quỹ chi 12 khoản tiền với tổng số 294,6 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD cho Trần Phương Bình.

Số tiền này, Trần Phương Bình khai nhận, đã chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh xuất quỹ chi 12 khoản để Nguyễn Thị Kim Loan (Trưởng phòng Phòng kinh doanh DAB) mua 13,9 triệu USD cho Trần Phương Bình. Trong đó, Trần Phương Bình mua hộ Vũ “nhôm” 9 lần với tổng số 13,4 triệu USD. Sau đó, Bình chỉ đạo nhân viên hạch toán nhập quỹ gần 3,4 triệu USD, số tiền còn lại thì để ngoài sổ sách là hơn 10 triệu USD. Cuối các ngày mua số ngoại tệ, các nhân viên tại Sở giao dịch DAB sẽ chuyển số tiền thu khống về Hội sở để Hội sở chịu âm quỹ số tiền này.

Về số tiền 13,4 triệu USD, Vũ “nhôm” chỉ thừa nhận nhờ ông Bình mua hộ 2 lần, với tổng số 3,2 triệu USD, còn 10,2 triệu USD là tiền Vũ “nhôm” vay của Bình, đến nay chưa trả cho Bình. Trong đó, 8 lần ông Bình trực tiếp chuyển cho Vũ “nhôm”, còn một lần Vũ “nhôm” ngồi trên xe ô tô đậu trước cửa DAB chi nhánh Hà Nội, rồi một nguyên Phó Tổng giám đốc DAB đã ra tận cửa xe giao cho Vũ “nhôm” 1 triệu USD.

Tại cơ quan Công an, Vũ “nhôm” không thành khẩn khai báo, hiện vẫn không nhớ đã sử dụng 13,4 triệu USD này cụ thể vào việc gì và đến nay vẫn chưa hoàn trả khoản tiền này. Với tài liệu chứng cứ thu thập được, CQĐT xác định, đây là việc vay mượn giữa 2 cá nhân với nhau, nên Vũ “nhôm” phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền 13,4 triệu USD đã vay từ ông Bình.

Vũ ”nhôm” bị truy tố chiếm đoạt 200 tỉ đồng

Kết luận của Cơ quan điều tra Bộ Công an nêu rõ ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm...

Chia sẻ
Theo DƯƠNG LÊ (Tiền Phong)
sự kiện Vũ "nhôm" - "Ông trùm" bất động sản Đà Nẵng
Báo lỗi nội dung