Đất nước “bí ẩn” cấp quốc tịch thứ 2 cho Phan Văn Anh Vũ

Trong phần trả lời HĐXX về nhân thân sáng 27/11, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) khai: ngoài quốc tịch Việt Nam bị cáo còn có quốc tịch Antigua and Barbuda. Đây là đất nước nhỏ nằm ở khu vực Caribe.

Sáng 27/11, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Ra tòa trong vụ án này có ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) và Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 bị cáo khác.

Đất nước “bí ẩn” cấp quốc tịch thứ 2 cho Phan Văn Anh Vũ - 1

Phan Văn Anh Vũ (áo xanh giữa ảnh) trong phiên tòa sáng nay. (Ảnh: TTXVN)

Khai về nhân thân trước HĐXX, Phan Văn Anh Vũ cho biết, ngoài tên thường gọi, bị cáo còn hai tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Vũ cũng khai mình chỉ học hết lớp 10/12, đồng thời có hai quốc tịch là Việt Nam và Antigua and Barbuda.

Trước tên đất nước khá “lạ” mà Vũ nói, Chủ tọa Phạm Lương Toản đã phải hỏi lại và cho biết sẽ làm rõ thông tin này.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương thì Antigua and Barbuda là một quốc đảo nằm ở phía đông Caribe (châu Mỹ), có diện tích khoảng 440km2 với dân số chưa tới 100.000 người. Dù vậy, GDP của quốc gia này lên tới 1,5 tỷ USD, bình quân đầu người khoảng 17.500USD.

Dù ít người biết nhưng nơi này nổi tiếng trong giới “nhà giàu” với những khu nghỉ dưỡng sang trọng. Một điều kiện trở thành công dân Antigua and Barbuda là phải có khoản đầu tư từ 100.000 USD đến 1,5 triệu USD vào các dự án tại nước này.

Theo thông tin từ trang web của Chính phủ Antigua and Barbuda (cip.gov.ag), người có hộ chiếu của Antigua and Barbuda được miễn thị thực du lịch đến 131 quốc gia, trong đó bao gồm cả khối Schengen (26 quốc gia châu Âu) và Vương quốc Anh.

Từ Việt Nam có thể đến Antigua and Barbuda từ 3 sân bay lớn là Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất bằng các chuyến bay của Vietnam Airlines; Cathay Pacific Airlines; Dragonair; Japan Airlines (trung chuyển tại Hàn Quốc, Mỹ…) với mức giá vé từ hơn 1.000 đến gần 10.000 USD.

Đất nước “bí ẩn” cấp quốc tịch thứ 2 cho Phan Văn Anh Vũ - 2

Vị trí đất nước Antigua and Barbuda. (Ảnh: Googlemaps)

Cũng trong phần trả lời sáng nay, dù chưa đến phần xét hỏi nhưng ngay khi bắt đầu phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ đã lên tiếng nói mình bị “oan” trong vụ án này. Hành động của Vũ khiến Chủ tọa phải nhắc nhở.

Do số lượng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên đến hơn 300 người nên trong buổi sáng nay HĐXX chỉ kịp tiến hành thẩm tra lý lịch. Dự kiến chiều nay HĐXX sẽ đọc bản cáo trạng gần 90 trang.

Trước khi kết thúc phiên xử buổi sáng, Chủ tọa thông báo trong quá trình thẩm vấn sẽ tiến hành cách ly một số bị cáo, và việc này được thực hiện ngay từ trại giam.

Tình tiết bất ngờ về nhân thân của Vũ 'nhôm'

Vũ “nhôm” khai ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo còn có 2 tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Vũ (Infonet)
Vũ "nhôm" - "Ông trùm" bất động sản Đà Nẵng Xem thêm
Báo lỗi nội dung