Vạn cành anh đào Nhật Bản khoe sắc giữa lòng Hà Nội

Sự kiện: Tin Hà Nội

10.000 cành và 200 cây hoa anh đào Nhật Bản đã sẵn sàng khoe sắc bên bờ hồ Hoàn Kiếm chuẩn bị cho hoạt động giao lưu văn hoá Nhật Bản ngày 19/3 tại Hà Nội.

Vạn cành anh đào Nhật Bản khoe sắc giữa lòng Hà Nội - 1

Hàng vạn cánh hoa đã sẵn sàng khoe sắc xung quanh tượng đài Lý Thái Tổ, tạo nên một khung cảnh Nhật Bản ngay giữa lòng Thủ đô.

Sáng nay (18/3), 10.000 cành hoa anh đào Nhật Bản đã được chuyển  đến khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 20/3 tại Hà Nội.

Tại đây, các cành, cây hoa anh đào được chính các chuyên gia đến từ Nhật Bản trực tiếp chăm sóc để đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Được biết, các cây hoa anh đào chuyển sang Việt Nam lần này được tuyển chọn từ vùng đất Okinawa, nơi có khí hậu, thổ nhưỡng của Hà Nội. Đồng thời, phía Nhật Bản cũng cử đội ngũ chuyên gia chăm sóc cây sau khi được trồng tại công viên Hoà Bình (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Ông Tô Văn Động (Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) cho biết, 10.000 cành hoa được các chuyên gia cắt từ các cây hoa anh đào lâu năm tại Nhật Bản với quy trình bảo quản kỹ lưỡng và khắt khe. Dự kiến việc trưng bày chỉ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/3 để bảo đảm cho các cành hoa luôn tươi mới, hấp dẫn trong mùa xuân của Hà Nội.

Vạn cành anh đào Nhật Bản khoe sắc giữa lòng Hà Nội - 2

1 vạn cành hoa được bảo quản trong nhà lạnh với nhiệt độ thích hợp để đảm bảo sẽ nở rộ đúng ngày diễn ra lễ hội.

Vạn cành anh đào Nhật Bản khoe sắc giữa lòng Hà Nội - 3

Các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp tham gia chăm sóc, theo dõi để  bảo đảm những cây hoa này sẽ sống khỏe, cho hoa tốt và sau đó chuyển giao dần công nghệ và kỹ thuật cho Việt Nam.

Vạn cành anh đào Nhật Bản khoe sắc giữa lòng Hà Nội - 4

Dù không được chính thức công nhận là quốc hoa của Nhật Bản nhưng tính biểu tượng của loài hoa này khiến nó tồn tại như là quốc hoa của đất nước mặt trời mọc.

Vạn cành anh đào Nhật Bản khoe sắc giữa lòng Hà Nội - 5

Tại Nhật Bản, mùa hoa anh đào nở thường bắt đầu từ cuối tháng 1 cho tới đầu tháng 5. Những cây anh đào trải dài theo chiều dọc của đất nước. Đây cũng là thời điểm mà người dân trên khắp nước Nhật tổ chức lễ hội mừng hoa.

Vạn cành anh đào Nhật Bản khoe sắc giữa lòng Hà Nội - 6

Anh đào là loài hoa chóng nở sớm tàn. Thời điểm hoa nở rộ đẹp nhất chỉ kéo dài khoảng 1 tuần. Trong mùa hoa nở, cả đất nước Nhật Bản được bao phủ bởi hàng triệu triệu cánh hoa, hình ảnh những cánh hoa rơi rụng lả tả trong gió như một cơn mưa, vừa kiêu hãnh vừa bi tráng. Đó cũng là lý do mà loài hoa này thường được các Samurai yêu thích.

Vạn cành anh đào Nhật Bản khoe sắc giữa lòng Hà Nội - 7

Hoạt động trưng bày 200 cây và 10.000 cành hoa anh đào Nhật Bản nằm trong chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản góp phần nâng cao thêm sự hiểu biết về con người, văn hoá của đất nước Nhật Bản đối với người dân Thủ đô Hà Nội và thắt chặt thêm mối quan hệ tốt đẹp, toàn diện và sâu sắc giữa hai đất nước.

Trước đó, chiều 15.2, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đoàn công tác Nhật Bản đến Hà Nội làm việc đã đề nghị tặng Hà Nội 200 cây hoa anh đào. Phía Nhật Bản cũng sẽ đưa chuyên gia sang để trực tiếp chăm sóc cây để đảm bảo hoa anh đào sẽ nở sau khi trồng khoảng 1 năm.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết phía Nhật Bản đã tìm hiểm và thấy rằng hoa anh đào vùng Đông Bắc Nhật Bản khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết tại Hà Nội.

Cũng theo ông Chung, hoa anh đào cũng từng được đưa sang trồng tại Washington (Mỹ) và sau 11 năm mới ra hoa.

Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội đã hoan nghênh đề nghị trên và đề nghị các cơ quan liên quan của TP Hà Nội xây dựng đề án, nghiên cứu địa điểm trồng 200 cây hoa anh đào ở vị trí phù hợp để phát huy hiệu quả văn hóa, du lịch cao nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Linh ([Tên nguồn])
Tin Hà Nội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN