Ukraine: Quân đội chiếm sân bay Donetsk

Thứ Ba, ngày 27/05/2014 19:35 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, quân đội nước này hiện đã kiểm soát toàn bộ sân bay ở vùng Donetsk, sau một ngày giao tranh đẫm máu với những tay súng ly khai thân Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ngày hôm nay (27/5) thông báo: “Sân bay ở vùng Donetsk hiện nằm dưới quyền kiểm soát của chúng tôi. Kẻ thù bị tổn thất nặng nề”. Ông Arsen cho biết các hoạt động trấn áp các phần tử ly khai vẫn tiếp tục.

Một đại diện của Cộng hòa nhân dân Donetsk xác nhận với hãng tin BBC rằng thông tin ít nhất 30 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh vào ngày 26/5 là chính xác. Trong khi đó, Thị trưởng Donetsk, ông Alexander Lukyanchenko, nói rằng, 40 người thiệt mạng trong ngày 26/5, trong khi một báo cáo khác cho biết 50 tay súng ly khai đã thiệt mạng.

Ukraine: Quân đội chiếm sân bay Donetsk - 1

Các chiến binh ly khai thân Nga chiếm sân bay ở vùng Donetsk vào ngày 26/5.

Cuộc tranh giao tranh đẫm máu bắt đầu sau khi các chiến binh ly khai chiếm giữ sân bay Sergei Prokofiev ở Donetsk vào sáng sớm ngày 26/5. Quân đội Ukraine được trang bị vũ trang hạng nặng nhanh chóng đáp trả bằng các cuộc không kích và tấn công vào sân bay.

Mục đích của việc chiếm giữ sân bay của các tay súng ly khai có thể là nhằm ngăn chặn tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tới Donetsk, sau khi tỷ phú 45 tuổi này thông báo chuyến công du đầu tiên của ông sẽ là những vùng bất ổn ở miền đông.

Ngay sau khi được bầu làm Tổng thống mới của Ukraine, ông Poroshenko tuyên bố miền đông nước này sẽ không biến thành Somalia. Chiến dịch chống khủng bố không thể kéo dài 2 hay 3 tháng, nó chỉ nên được tính bằng giờ. Tuy nhiên, ông Poroshenko cũng nói rằng muốn thảo luận với Nga để kết thúc cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 27/5 kêu gọi ông Poroshenko dừng các hoạt động quân sự ở miền đông Ukraine và thực hiện một lộ trình hòa bình đã được đàm phán tại Geneva vào ngày 17/4. Ông Lavrov cũng cảnh báo “một cuộc chiến tranh thực sự” sắp xảy ra tại vùng Donetsk và Luhansk.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine
Báo lỗi nội dung