14 lính Ukraine thiệt mạng trong ngày “đen tối”

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 06:49 AM (GMT+7)

Các cuộc giao tranh ác liệt tại miền Đông Ukraine trong ngày 22/5 đã khiến quân đội nước này nhận hậu quả nặng nề.

  

Hãng tin AFP cho biết, vụ giao tranh bắt đầu bùng phát vào rạng sáng ngày 22/5 (theo giờ địa phương) ở khu vực cách thành phố Donetsk khoảng 20km về phía Nam. Ngoài ra, tại thành phố Lugansk cũng diễn ra nhiều cuộc đấu súng giữa quân đội Ukraine và những người ly khai thân Nga.

14 lính Ukraine thiệt mạng trong ngày “đen tối” - 1

Binh lính Ukraine tưởng niệm đồng đội vừa hy sinh ở Lugansk

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine – ông Bogdan Senk - cho biết, một trạm kiểm soát của quân đội ở thị trấn Volnovaha, thuộc Donetsk đã bị tập kích khiến ít nhất 8 binh lính thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Trong khi đó giao tranh ở Lugansk cũng khiến 6 lính Ukraine thiệt mạng, số người bị thương hiện vẫn chưa được thống kê.

Ông Bogdan Senk đã gọi ngày 22/5 là ngày “đen tối” của quân đội Ukraine. “Đây là một ngày đen tối nhất của quân đội kể từ khi chính quyền mới được thành lập. Tuy nhiên, quân đội sẽ không khoan nhượng với bọn khủng bố. Chúng tôi sẽ làm tất cả để cuộc bầu cử tới đây được diễn ra an toàn và đúng pháp luật”, ông Bogdan Senk nói.

14 lính Ukraine thiệt mạng trong ngày “đen tối” - 2

Một lính ly khai canh gác ở Donetsk

Về phía lực lượng ly khai, ông Valeriy Bolotov - người đứng đầu nước Cộng hòa Lugansk mới tự phong - đã tuyên bố: “Quân đội Ukraine không có quyền cũng như trách nhiệm xuất hiện ở Lugansk. Quân đội Lugansk sẽ bảo vệ người dân thoát khỏi sự lệ thuộc vào chính quyền Kiev”. Ngoài ra, Valeriy Bolotov còn tuyên bố tình trạng giới nghiêm ở khu vực này trong vòng 24 giờ tới.

Tờ Unian cho biết, chính quyền tự phong ở Lugansk chuẩn bị tổng động viên với nam giới để tăng cường lực lượng cho quân đội. 

Trước những diễn biến căng thẳng trên, Tổng thư ký NATO - ông Anders Fogh Rasmussen - đã hối thúc Nga dùng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn tình trạng bạo lực ở miền Đông Ukraine. Theo ông Rasmussen, lực lượng ly khai nên ngồi vào bàn đàm phán và không đưa ra điều kiện lính Ukraine phải rút khỏi miền Đông.

Theo Giang Bàng (Theo AFP, Unian) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine