Ukraine: Biểu tình thành trận chiến đường phố

Cuộc biểu tình ở Ukraine bất ngờ leo thang thành bạo lực dữ dội sau khi chính phủ ban hành đạo luật chống biểu tình hà khắc.

Ngày 19/1, các cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Ukraine đã biến thành những trận chiến dữ dội trên đường phố với cảnh sát khi hàng ngàn người biểu tình ném gạch đá, bom xăng và đốt cháy nhiều xe công vụ, khiến hàng chục cảnh sát và người biểu tình bị thương.

Cảnh sát đáp trả bằng lựu đạn choáng, hơi cay và vòi rồng, thế nhưng họ cũng bất lực trước người biểu tình quá đông đảo. Nhiều cảnh sát chống bạo động chỉ biết giơ khiên lên đầu tự bảo vệ mình trước cơn mưa gạch đá mà người biểu tình trút xuống.

Ukraine: Biểu tình thành trận chiến đường phố - 1

Người biểu tình Ukraine đụng độ dữ dội với cảnh sát chống bạo động

Vụ đụng độ này là diễn biến leo thang bất ngờ trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 2 tháng ở Ukraine, sau những cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra trong hòa bình trên đường phố thủ đô Kiev.

Lãnh đạo phe đối lập Vitali Klitschko đã thất bại trong việc thuyết phục người biểu tình không nên manh động, và chính ông này cũng bị người biểu tình tấn công bằng bình cứu hỏa. Ông Klitschko sau đó đã tới khu dinh thự của Tổng thống Viktor Yanukovych và tuyên bố tổng thống đã nhất trí đàm phán.

Tổng thống Yanukovych thông báo ông đã thành lập một nhóm công tác do Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Andriy Klyuev dẫn đầu gặp gỡ đại diện phe đối lập để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng, trong đó phe đối lập đòi chính phủ phải từ chức và tổ chức bầu cử tổng thống sớm.

Mỹ đã đổ lỗi cho chính phủ Ukraine gây căng thẳng tình hình khi không chấp nhận các yêu cầu của phe đối lập và đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp cấm vận nếu chính phủ Ukraine tiếp tục sử dụng bạo lực chống người biểu tình.

Ukraine: Biểu tình thành trận chiến đường phố - 2

Một chiếc xe cảnh sát bị người biểu tình đốt cháy

Cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine bắt đầu bùng phát từ tháng 11 năm ngoái sau khi Tổng thống Yanukovych quyết định đóng băng quan hệ với Liên minh châu Âu và tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Nga. Quyết định này đã làm bùng phát phong trào biểu tình trong nước, và phong trào này ngày càng lớn hơn về quy mô và mức độ sau khi cảnh sát 2 lần sử dụng vũ lực để giải tán biểu tình.

Tuy nhiên tình hình chỉ thực sự căng thẳng từ hồi tuần trước sau khi ông Yanukovych ký một loạt đạo luật nhằm hạn chế biểu tình và cấm người biểu tình đội mũ bảo hiểm và mặt nạ phòng độc. Những đạo luật này đã khiến hàng chục ngàn người đổ ra quảng trường trung tâm ở thủ đô Kiev để phản đối.

Hôm Chủ nhật, nhiều người biểu tình đã đội mũ sắt và đeo mặt nạ để thể hiện sự chống đối đối với các đạo luật mới ban hành này. Họ đã nổi lửa đốt nhiều xe cảnh sát, thậm chí đuổi đánh các nhân viên an ninh.

Ukraine: Biểu tình thành trận chiến đường phố - 3

Người biểu tình dùng gậy gộc tấn công cảnh sát chống bạo động

Tình hình căng thẳng buộc cảnh sát phải đáp trả bằng hơi cay và lựu đạn choáng. Họ cũng đã sử dụng vòi rồng xịt thẳng vào người biểu tình trong nhiệt độ -8 độ C, tuy nhiên vẫn không ngăn chặn được bạo lực.

Một nhóm cực đoan hàng ngàn người đã xông thẳng tới một tòa nhà chính phủ và tấn công cảnh sát chống bạo động bằng gậy gộc, buộc họ phải lui về tòa nhà quốc hội Ukraine. Bộ Nội vụ cho biết hơn 70 cảnh sát đã bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng.

Một số lãnh đạo đối lập liên minh với ông Klitschko đã lên tiếng phản đối hành động bạo lực của người biểu tình trái với chính sách hòa bình của họ. Ông Arseniy Yatsenyuk, một lãnh đạo biểu tình tuyên bố: “Không một mạng người nào đáng để trả giá cho quyền lực, đó là lý do tôi chỉ trích tình hình bạo lực hiện nay.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN