Putin tung 15 tỉ USD đẩy EU ra khỏi Ukraine

Tổng thống Nga vừa quyết định bỏ ra 15 tỉ USD để lôi kéo Ukraine tránh xa ảnh hưởng của EU.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa quyết định tung ra 15 tỉ USD nhằm giữ chân Ukraine ở lại với Nga và đẩy Liên minh châu Âu ra xa khỏi biên giới nước này.

Theo thỏa thuận được ký giữa hai nước, Nga sẽ cung cấp cho Ukraine khí đốt với giá rẻ hơn và sẽ mua phần lớn các khoản nợ để cứu Ukraine khỏi sự sụp đổ về kinh tế và xã hội.

Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cho biết thỏa thuận này sẽ giúp Ukraine không bị phá sản để có thêm thời gian thực thi các cải cách cần thiết nhằm đưa nền kinh tế đi đúng quỹ đạo. Hiện tổng nợ nước ngoài của Ukraine đã lên tới 140 tỉ USD, chiếm gần 80% GDP của nước này.

Putin tung 15 tỉ USD đẩy EU ra khỏi Ukraine - 1

Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Ukraine Yanukovich trong lễ ký thỏa thuận kinh tế

Lý giải cho quyết định tăng cường quan hệ với Moscow và rời xa EU, ông Azarov nói: “Thách thức mà Ukraine đối mặt hiện nay là sự phá sản và sụp đổ xã hội. Đây là món quà năm mới mà người dân Ukraine sẽ được nhận trong trường hợp này.”

Thủ tướng Azarov nói rằng nếu không hợp tác với Nga, các thành phố của Ukraine sẽ lâm vào cảnh thiếu khí đốt nghiêm trọng trong mùa đông lạnh giá, chính phủ sẽ phải chấm dứt chương trình hỗ trợ nông nghiệp và đóng băng các khoản thanh toán tiền lương và trợ cấp cho người dân.

Tổng thống Putin đã cam kết mua khoản nợ trị giá 15 triệu USD của Ukraine để giúp chính phủ nước này tránh bị phá sản, trong đó có khoản trái phiếu kỳ hạn 2 năm Eurobond trị giá 3 tỉ USD phải trả vào cuối năm 2013

Ông Putin cũng thay mặt tập đoàn dầu khí Gazprom giảm 33% giá khí đốt bán cho Ukraine bắt đầu từ ngày 1/1 năm sau. Ngày 17/12, Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Yanukovich đã ký một loạt 14 thỏa thuận kinh tế tại Moscow.

Với các thỏa thuận này, Ukraine đã tiến gần hơn một bước tới việc gia nhập Liên minh Hải quan do Nga đề xướng nhằm làm đối trọng với EU. Hiện Liên minh Hải quan này bao gồm 3 quốc gia là Nga, Belarus và Kazakhstan, tuy nhiên hiện Nga đang tìm cách lôi kéo một số quốc gia như Armenia, Tajikistan và Kyrgyzstan vào khối kinh tế trên.

Tuy nhiên thỏa thuận trên đã không được phe đối lập theo EU ở Ukraine đón chào. Phe đối lập ở Ukraine đã rầm rộ biểu tình ở thủ đô Kiev sau khi Tổng thống Yanukovich rút khỏi Hiệp ước thương mại với EU vốn là tiền đề để nước này gia nhập Liên minh châu Âu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN