Úc chế đồ bơi "tàng hình" trước mũi cá mập

Thứ Sáu, ngày 19/07/2013 21:00 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học Úc vừa chế tạo những bộ đồ lặn "tàng hình" được cho là sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ cá mập tấn công người.

Ở Tây Úc, nơi tình trạng cá mập tấn công người đang gia tăng mạnh, các nhà khoa học đang nghiên cứu một phương pháp chống cá mập mới bằng… thời trang.

Theo đó một bộ đồ lặn “nổi bật” với những dải sọc lớn màu trắng và xanh đậm trên tay và chân sẽ biến người đi biển thành một mục tiêu dễ thấy với cá mập.

Giáo sư Chris Lowe ở Cal State Long Beach cho biết: “Một trong những con mồi ưa thích của cá mập hổ ở Úc là rắn biển, loài vật có sọc đen trắng. Hãy tưởng tượng cảnh bạn bơi lội xung quanh cá mập với hình dáng giống như một con rắn biển khổng lồ.”

Trong khi đó, bộ đồ bơi “kín đáo” giống như áo choàng tàng hình của Harry Potter với các màu trắng, xám và xanh nước biển được cho là sẽ hạn chế nguy cơ bị cá mập tấn công.

Úc chế đồ bơi "tàng hình" trước mũi cá mập - 1

Những bộ đồ lặn "tàng hình" giảm thiểu nguy cơ bị cá mập tấn công

Bộ đồ lặn này được Hệ thống Cứu trợ Cá mập Tấn công (SAMS) ở Perth kết hợp với các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc và nhà thiết kế Ray Smith chế tạo.

Theo SAMS, những thợ lặn mặc bộ đồ này sẽ giảm thiểu “đáng kể” nguy cơ bị cá mập tấn công.

Bộ đồ này cho phép người mặc “hòa lẫn vào màu sắc của môi trường biển xung quanh” khiến cá mập rất khó “phát hiện hoặc chú ý”. Cá mập không thể nhìn thấy bộ đồ lặn màu xanh vì nó bị mù màu. Còn bộ đồ khác thì khiến người mặc trở nên “rất nổi bật” và “hoàn toàn khác với con mồi thông thường”, một hình thức để giúp người mặc nói với cá mập rằng: “Tao không phải là hải cẩu.”

Ý tưởng về bộ đồ lặn này được chính quyền Tây Úc khởi xướng và tài trợ sau khi họ bác bỏ ý tưởng ban đầu là tiêu diệt những con cá mập.

Úc chế đồ bơi "tàng hình" trước mũi cá mập - 2

Những bộ đồ bơi "nổi bật" dễ thu hút cá mập (Ảnh minh họa)

Hồi năm ngoái, chính quyền Tây Úc đã phải đối phó với tình trạng cá mập tấn công người tăng vọt bằng kế hoạch tiêu diệt bất cứ con cá mập nào lảng vảng gần bờ biển, ngay cả đối với cá mập trắng, loài được bảo vệ trước nguy cơ tuyệt chủng.

Bất chấp những thông tin gần đây về các vụ cá mập tấn công người trên báo chí, trong đó vụ gần đây nhất là một cô gái Pháp bị cá mập cắn đứt đôi người, những người phản đối kế hoạch này vẫn cho rằng nguy cơ cá mập tấn công người vẫn ở mức thấp.

Hiện nay, những phương pháp “chung sống” giữa người và cá mập đã trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở Úc, một trong những nơi có số vụ cá mập tấn công người cao nhất thế giới.

Theo Trí Dũng (Theo LATimes) (Khampha.vn)