Tuyên án 4 cựu thuộc cấp của Luyện Alibaba

Thứ Tư, ngày 27/11/2019 18:35 PM (GMT+7)

HĐXX cho rằng Trinh đã tổ chức, cầm đầu, kích động các nhân viên Alibaba đập phá xe cuốc đoàn cưỡng chế và cố ý phạm tội đến cùng.

Chiều 27-11, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục xét xử bốn bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nhân viên bộ phận pháp lý), Trần Quốc Tĩnh, Huỳnh Ngọc Thiện, Phan Quỳnh Long.

Cả bốn bị cáo đều là thuộc cấp của Nguyễn Thái Luyện tại Công ty CP Địa ốc Alibaba và cùng bị truy tố về các tội cố ý làm hư hỏng tài sản, gây rối trật tự công cộng.

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trinh bốn năm sáu tháng tù, Tĩnh ba năm chín tháng tù, Long và Thiện mỗi bị cáo hai năm sáu tháng tù cùng về hai tội danh trên.

Tuyên án 4 cựu thuộc cấp của Luyện Alibaba - 1

 Các bị cáo tại tòa. Ảnh: KL

HĐXX cho rằng Trinh đã tổ chức, cầm đầu, kích động các nhân viên Alibaba đập phá xe cuốc đoàn cưỡng chế, gây ảnh hưởng tới quản lý trật tự xây dựng, đất đai, an ninh trật tự, an toàn tại địa phương và quyết định tuyên án như trên.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị phạt Tú Trinh từ bốn năm sáu tháng đến năm năm sáu tháng tù. Trinh có tình tiết tăng nặng là cố ý phạm tội đến cùng.

Trần Quốc Tĩnh bị đề nghị từ ba năm chín tháng đến bốn năm sáu tháng tù. Bị cáo Long, Thiện từ hai năm sáu tháng đến ba năm ba tháng tù. Các bị cáo phải liên đới bồi thường hơn 29 triệu đồng do xe cuốc bị phá hỏng.

Tại tòa, luật sư của bị cáo Trinh cho rằng cơ quan tố tụng khởi tố các bị can thêm tội gây rối trật tự công cộng là không thỏa đáng. Cả bốn bị cáo đều cho rằng mình không phạm tội này và đề nghị HĐXX xem xét lại.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng quan điểm của người bào chữa cho bị cáo và các bị cáo là không có cơ sở để xem xét.

Tuyên án 4 cựu thuộc cấp của Luyện Alibaba - 2

 HĐXX phiên tòa ngày 27-11. Ảnh: KL

Như PLO đã phản ánh, Công ty CP Địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện là chủ tịch hội đồng quản trị, Nguyễn Thái Lĩnh là giám đốc đại diện theo pháp luật, Nguyễn Thái Lực là trợ lý cho Luyện. Lĩnh và Lực đều là em trai của Luyện.

Ngày 13-7-2018, Lực ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng các thửa đất nông nghiệp số 133, 248, 249, 139, tờ bản đồ số 17 tọa lạc tại ấp 3, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ ông Nguyễn Phú Quí (ngụ Đồng Nai). Tháng 1-2019, Lực được Sở TN&MT cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm.

Sau đó, Lực và Công ty Alibaba đã tự lập “dự án”, đặt tên “khu dân cư Alibaba Tân Thành Center 5” để phân lô, bán nền trái phép mà không đăng ký, không xin phép cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Lãnh đạo Alibaba còn lén lút thi công xây dựng trái phép trên khu đất vào các ngày lễ, cuối tuần và ban đêm nhằm mục đích tránh sự phát hiện của chính quyền địa phương và người dân.

Công trình xây dựng được khoảng 80% thì bị UBND xã Tóc Tiên phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, Lực và công ty thi công không ký biên bản, không hợp tác làm việc.

Ngày 15-2, UBND xã Tóc Tiên ra quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với Lực, buộc khắc phục vi phạm nhưng Lực tiếp tục không hợp tác làm việc.

Ngày 10-6, UBND xã Tóc Tiên ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trên.

Sáng 13-6, thấy đoàn cưỡng chế đang làm việc, các bị cáo cùng các nhân viên Alibaba khác la hét, cự cãi với thái độ hung hãn, ngăn cản việc cưỡng chế làm cho tình hình trở nên căng thẳng.

Mặc dù được trưởng đoàn cưỡng chế giải thích và yêu cầu tất cả về UBND xã Tóc Tiên để giải quyết nhưng Tú Trinh và các nhân viên khác không chấp hành mà càng tỏ thái độ hung hãn.

Bị cáo Tú Trinh liên tục lớn tiếng, ra lệnh cho các nhân viên Công ty Alibaba đập phá xe của đoàn cưỡng chế. “Đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị, nhanh lên, có nghe chị nói không..." - Tú Trinh ra lệnh.

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/tuyen-an-4-cuu-thuoc-cap-cua-luyen-alibaba-873174.html

Anh em Nguyễn Thái Luyện chủ mưu xúi giục nhân viên Alibaba phạm tội

Luyện nhắn tin cho nhân viên: "Mục đích là làm lớn chuyện, tranh thủ thu hút truyền thông và cơ quan chức năng".

Theo Khánh Ly (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Bắt Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba
Báo lỗi nội dung