Yêu cầu tạm giữ đối tượng chống đối khi cưỡng chế thi hành án tài sản vụ Alibaba

Chuẩn bị kê biên một số tài sản khác trong vụ án Alibaba, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TPHCM dự kiến các tình huống có thể xảy ra là thành phần xấu lợi dụng kích động những người được thi hành án tại nơi cưỡng chế. Từ đó, Cục THADS TPHCM đề nghị công an lên kế hoạch “tạm giữ người chống đối, khởi tố vụ án hình sự khi có dấu hiệu phạm tội”.

Theo kế hoạch 1788 của Cục THADS TPHCM, dự kiến ngày 6/3 tới đây, sẽ tiến hành cưỡng chế tài sản trong vụ án xảy ra tại Công ty Alibaba. Địa điểm cưỡng chế là tại Kho Công an TPHCM và Cục THADS TPHCM.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) tại phiên tòa.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) tại phiên tòa.

Tài sản cưỡng chế gồm: 272 miếng kim loại vàng, 9 xe ôtô và 2 xe gắn máy chưa gắn biển số; 113 đầu CPU, 24 ổ cứng, 172 máy tính xách tay, 1 máy tính bảng, 18 điện thoại di động, 3 máy chụp ảnh, 2 thẻ nhớ, 4 đầu thu camera, 5 máy in, 1 máy phát wifi, 1 máy chiếu, 4 USB, 1 rô tơ.

Riêng các bất động sản, Cục THADS TPHCM đã ủy thác hồ sơ về cho các cơ quan THADS ở những tỉnh có bất động sản tọa lạc, Cục THADS TPHCM chỉ xử lý bất động sản là trụ sở Cty Alibaba tại TP Thủ Đức (TPHCM). Trước đó, Chấp hành viên đã xử lý số tiền 57,4 tỷ đồng để chi trả cho các bị hại.

Đáng lưu ý là tại Kế hoạch cưỡng chế 1788, Cục THADS TPHCM dự báo các thành phần xấu lợi dụng kích động những người được thi hành án có mặt tại nơi cưỡng chế gây mất trật tự, từ đó yêu cầu các lực lượng chức năng phối hợp giữ trật tự, hỗ trợ việc cưỡng chế. “Tạm giữ người chống đối, khởi tố vụ án hình sự khi có dấu hiệu phạm tội” - kế hoạch cưỡng chế của Cục THADS TPHCM nêu.

Các bị cáo trong vụ án.

Các bị cáo trong vụ án.

Vụ án Cty Alibaba như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 19/5, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch Cty Alibaba) và các bị cáo khác trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, xảy ra tại Cty Alibaba, Hội đồng xét xử tuyên bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, giữ nguyên mức án tù chung thân mà bản án sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) được cấp phúc thẩm tuyên giảm 4 năm tù trong tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (án sơ thẩm tuyên 16 năm tù) và giảm 5 năm tù với tội danh “Rửa tiền” (án sơ thẩm tuyên 7 năm tù). Tổng hợp hình phạt bị cáo Mai chấp hành là 14 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thái Lực (em bị cáo Luyện) bị phạt 22 năm tù (giảm 5 năm tù) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Một số bị cáo còn lại được cấp phúc thẩm giảm từ 1 – 2 năm tù.

Nội dung vụ án nêu, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 pháp nhân rồi bán các dự án không có thật, chiếm đoạt hơn 2.466 tỷ đồng của khách hàng. Bản án cũng tuyên buộc Luyện và Mai liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của bị hại.

Nguồn: [Link nguồn]

Do hết thời gian vợ chồng Nguyễn Thái Luyện tự nguyện thi hành án, chấp hành viên đã ban hành các quyết định cưỡng chế để kê biên, xử lý tài sản tạm giữ... 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tân Châu ([Tên nguồn])
Xét xử Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN