Em trai út của Nguyễn Thái Luyện có vai trò gì tại địa ốc Alibaba?

Thứ Bảy, ngày 28/09/2019 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nguyễn Thái Lực, em trai út của Nguyễn Thái Luyện đã khai nhận có vai trò đi thu gom đất nông nghiệp và trực tiếp đứng tên chủ sở hữu, đồng thời là đại diện pháp luật, giám đốc 2 công ty nằm trong hệ thống các công ty con của địa ốc Alibaba.

Liên quan đến vụ lừa đảo tại Công ty CP địa ốc Alibaba, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã bắt giữ, tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực để điều tra về hành vi “Lừa đảo”.

Trong đó, Nguyễn Thái Lực là em út của Luyện, được cho là kín tiếng nhất nhưng vai trò trong vụ án lừa đảo của địa ốc Alibaba không hề nhỏ.

Theo Cơ quan CSĐT, Nguyễn Thái Lực sinh năm 1999, năm nay mới 20 tuổi nhưng được Nguyễn Thái Luyện cho đứng tên đại diện pháp luật, giám đốc 2 Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và địa ốc Long Thành Ali (trụ sở xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Cả 2 công ty này nằm trong hệ thống các công ty con của Công ty CP địa ốc Alibaba.

Em trai út của Nguyễn Thái Luyện có vai trò gì tại địa ốc Alibaba? - 1

Cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để truy tố 3 anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực tội danh lừa đảo.

Trong đó, công ty Địa ốc Xanh được Lực thành lập vào ngày 28/11/2017, khi đó mới 18 tuổi và tính đến nay doanh nghiệp này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Còn công ty Long Thành Ali được thành lập vào ngày 26/7/2018 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Nhưng trong đó, Lực chỉ sở hữu 10% cổ phần, Lĩnh 15% và 75% còn lại là của công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Alibaba (tiền thân là công ty TNHH MTV Renthouse).

Ngoài ra, trong số hơn 20 công ty con của địa ốc Alibaba, Lực còn nắm giữ cổ phần lớn trong 8 công ty, có nhiều công ty nắm đến 75%. Như vậy, ở tuổi 20, Lực đã nắm trong tay hàng trăm tỷ đồng.

Đến nay thông tin từ cơ quan công an cho biết, hàng trăm tỷ đồng được cho là sở hữu ở các công ty, trong địa ốc Alibaba là vốn ảo. Vai trò của Lực cũng như các công ty do Lực nắm cổ phần được Nguyễn Thái Luyện sử dụng phục vụ cho mục đích lửa đảo.

Cũng theo nguồn tin từ cơ quan công an, Nguyễn Thái Lực đã khai báo về vai trò của mình tại địa ốc Alibaba và các hành vi có liên quan đến vụ án lừa đảo.

Theo đó, Lực thừa nhận, cổ phần nắm giữ ở hàng loạt công ty là vốn ảo. Tất cả đều là theo hướng dẫn của anh ruột Nguyễn Thái Luyện. Nhiệm vụ của Lực được anh trai giao là đi thu gom đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ sở hữu.

Em trai út của Nguyễn Thái Luyện có vai trò gì tại địa ốc Alibaba? - 2

Là em út, cũng là người ít tuổi nhất nhưng vai trò của Nguyễn Thái Lực tại địa ốc Alibaba không hề nhỏ.

Luyện còn giao cho những người khác tự vẽ các dự án hoành tráng, trong đó có nhiều khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực dùng pháp danh các công ty do mình làm giám đốc để ký hợp đồng uỷ quyền cho các công ty khác rao bán đất nền ở các dự án.

Thực chất các công ty khác ở đây cũng là công ty con trong “tập đoàn” Alibaba mà Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo những người thân tín lập ra.

Cụ thể, lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được Nguyễn Thái Lực mua lại của 1 người ở Đồng Nai. Tất cả lô đất có 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Lực đứng tên cả 5. 

Khu đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê duyệt quy hoạch nhưng đã được anh em Nguyễn Thái Luyện cùng một số cá nhân trong địa ốc Alibaba “vẽ” ra dự án với tên gọi Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

Sau đó, Nguyễn Thái Lực ký hợp đồng cho 1 công ty con của Alibaba, là công ty CP bất động sản Chiến Thắng (trụ sở xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để phân phối đất nền. Tính đến thời điểm bị ngăn chặn, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán trót lọt 291 nền, có tổng giá trị 130 tỷ đồng và địa ốc Alibaba đã thu trước của khách hàng 97 tỷ.

Cũng tại dự án này, giữa tháng 6 vừa qua, chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế thì nhân viên Alibaba đã chống đối quyết liệt. Một số nhân viên của địa ốc Alibaba đã có hành động chống đối lực lượng chức năng, phá hoại tài sản nên đã bị Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố, bắt giam.

Một dự án “ma” khác tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được địa ốc Alibaba vẽ ra là dự án Alibaba Tân Thành Center 3 tại ấp Sông Xoài 1, phường Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ có tổng diện tích hơn 58.000m2 cũng do Nguyễn Thái Lực đứng tên chủ sở hữu. Và rất nhiều khu đất khác mà Alibaba “nổ” là các dự án hoành tráng đều do Lực đứng tên.

Như vậy, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lừa đảo của “tập đoàn” địa ốc Alibaba là không hề nhỏ. Đến nay Công an TP.HCM đã công bố bản chất thật sự của địa ốc Alibaba là kinh doanh lừa đảo thông qua hình thức huy động vốn đa cấp, và các dự án “ma” được sử dụng làm mồi nhử.

Tính đến ngày 30/6, địa ốc Alibaba đã lừa 6.700 khách hàng, chiếm đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Infographic: Địa ốc Alibaba lừa 6.700 người thu 2.500 tỷ bằng cách nào?

Thông tin toàn cảnh về chiêu thức lừa đảo của Công ty địa ốc Alibaba. 4 năm với 40 dự án "ma", Nguyễn Thái Luyện...

Chia sẻ
Theo Văn Dũng (Dân Việt)
sự kiện Bắt Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba
Báo lỗi nội dung