Tướng Lê Quốc Hùng: Nhiều đối tượng liên quan vụ Công ty Việt Á

Thứ Ba, ngày 18/01/2022 20:22 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, vụ Công ty Việt Á hiện đã khởi tố 19 đối tượng, đang đấu tranh mở rộng, bởi xét thấy các đối tượng liên quan tới vụ án rất nhiều.

Gian lận đấu thầu, đưa nhận hối lộ

Chiều 18/1, thông tin tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tháng 12 vừa qua, Bộ Công an và công an địa phương đã tập trung giải quyết các vấn đề nóng nổi lên. Trong đó có chuyên án liên quan tới việc nâng khống, đưa và nhận hối lộ của Công ty Việt Á xảy ra tại một số địa bàn.

Tướng Hùng cho biết, vụ Công ty Việt Á hiện đã khởi tố 19 đối tượng, liên quan tới Hải Dương, Bình Dương, Bộ Y tế, Bộ KH&CN, liên quan tới tội danh đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ….

“Vụ việc này đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, bởi xét thấy các đối tượng liên quan tới vụ án rất nhiều”, Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, đang tiếp tục làm rõ đến đâu thì công bố công khai cho công luận và điều chỉnh kịp thời các quy định liên quan tới mua bán, đấu thầu vật tư, thiết bị liên quan tới chống dịch.

Tướng Lê Quốc Hùng: Nhiều đối tượng liên quan vụ Công ty Việt Á - 1

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến cũng cho biết, Viện kiểm sát đang phối hợp với cơ quan điều tra, mở rộng và xử lý nhanh vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm, đặc biệt là vụ Công ty Việt Á. “Vụ việc này đang trong tiến trình mở rộng điều tra vụ án với tinh thần quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Chúng tôi đang phối hợp, tới đây xác định 2 hành vi là gian lận đấu thầu và đưa nhận hối lộ”, ông Tiến cho hay.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, cử tri nhiều địa phương rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành phố nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và Nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. “Đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt trong việc điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông tin công khai, rộng rãi cho cử tri”, ông Bình nêu.

"Vụ đưa nhận hối lộ ở cửa khẩu rất nghiêm trọng"

Trước tình trạng ùn ứ, phương tiện xuất khẩu tiểu ngạch, nông sản, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cho biết, các lực lượng chức năng đã có điều chỉnh kịp thời, báo cáo tham mưu, giải quyết kịp thời hiện tượng này. Công an Lạng Sơn đã chủ động lập chuyên án, khởi tố vụ án bắt 3 đối tượng đội Quản lý trật tự đô thị liên quan hành vi đưa nhận hối lộ.

Các đối tượng này là nhân viên hợp đồng của đội trật tự đô thị chuyên phát vé xếp lốt xe xuất khẩu, đã nhận 2-3 trăm triệu đồng/xe để bỏ qua thủ tục xếp lốt. Một xe như vậy trung bình chờ ở Lạng Sơn 13-14 ngày mới có thể xuất khẩu hàng được.

“Các đối tượng đã lợi dụng việc này để xếp trước và đưa nhận hối lộ rất nghiêm trọng. Hiện đang tiếp tục mở rộng vụ án liên quan một số đối tượng khác và sẽ công bố công khai vào các phiên họp thường kỳ của Chính phủ”, Tướng Hùng thông tin.

Cùng mối quan tâm, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, vấn đề vận chuyển hàng hoá nông sản rất bức xúc, và tình trạng nhận hối lộ ở cửa khẩu của một số cán bộ càng gây bức xúc trong thời gian qua. “Các đối tượng đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh, ùn ứ, người nông dân đã rất khó khăn khi không xuất khẩu được, chi phí bị dồn cục ở đó, vậy mà họ còn nhẫn tâm nhận tiền hàng trăm triệu”, ông Tùng nhấn mạnh.

Nguồn: https://tienphong.vn/tuong-le-quoc-hung-nhieu-doi-tuong-lien-quan-vu-cong-ty-viet-a-post1410613....

Công an mời Giám đốc CDC Đắk Lắk làm việc về mua kit test của Công ty Việt Á

Công an tỉnh Đắk Lắk đã mời Giám đốc CDC Đắk Lắk và 3 thuộc cấp lên làm việc về mua sắm hàng vạn kit test của Công...

Chia sẻ
Theo Luân Dũng (Tiền Phong)
sự kiện Móc ngoặc, "thổi giá" kit test COVID-19
Báo lỗi nội dung