Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Hải Phòng: Cách điệu quá đà, càng sửa càng sai

Thứ Tư, ngày 28/03/2018 18:53 PM (GMT+7)

Sau khi được mặc quần bơi, có những tượng trong 12 con giáp khỏa thân ở khu du lịch Hòn Dấu (Hải Phòng) như đang đút tay vào trong quần.

Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Hải Phòng: Cách điệu quá đà, càng sửa càng sai - 1

 Tượng 12 con giáp khỏa thân ở khu du lịch Hòn Dấu (Hải Phòng) được mặc đồ bơi.

Liên quan đến hình ảnh tượng 12 con giáp khỏa thân ở khu du lịch Hòn Dấu (quận Đồ Sơn, Hải Phòng), ngày 28/3, trao đổi với PV, họa sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho hay, dù chưa trực tiếp chứng kiến nhưng qua báo chí, ông đã xem được hình ảnh tượng 12 con giáp.

Ông đánh giá: “Về mặt tạo hình, về mặt mảng khối thì 12 con giáp này không đẹp. Nó không thấy khả năng tạo các khối điêu khắc cũng như bố cục.

Hơn nữa, 12 con giáp vốn dĩ là 12 con vật chứ không phải con người, gán ghép như thế không phù hợp. Ở phương Tây có tượng đầu người, mình vật hay đầu vật, mình người… nhưng họ có sự tích thần thoại cả chứ không tạc tùy tiện”.

Theo họa sĩ Chương, xét về mặt nghệ thuật, 12 con giáp này nude thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nude để ở nơi công cộng cần phải chú ý để phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Sau khi bị dư luận chê phản cảm, chủ nhân đã mặc quần bơi cho tượng 12 con giáp. Về việc này, họa sĩ Chương phản đối.

Ông cho rằng: “Đã là điêu khắc không ai làm thế cả. Mặc quần bơi như thế thì tốt nhất là cất chúng đi. Tôi để ý có mấy tượng tay được thiết kế đặt lên đùi hoặc ở vị trí gần chỗ nhạy cảm, khi người ta mặc quần bơi hay quấn vải vào, thành ra cái tay lại đang đút trong quần. Như thế lại càng phản cảm hơn”.

Cùng quan điểm, nhà điêu khắc Trần Đức Khương - Công ty Điêu khắc Đức Tân (TP. HCM) cho biết, việc tượng đá 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dấu kết hợp đầu thú, mình người là trái với văn hóa điêu khắc.

“Người điêu khắc tượng 12 con giáp đã cách điệu quá đà. 12 con giáp có trong tín ngưỡng dân tộc, gắn 12 con giáp với thân con người là không được, ghép như vậy là phản cảm, trái với văn hóa truyền thống.

Hẳn như khu du lịch đặt tượng khỏa thân của con trai hoặc con gái thì sẽ không ai phản đối bởi đó là tác phẩm nghệ thuật”, nhà điêu khắc Trần Đức Khương nói.

Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Hải Phòng: Cách điệu quá đà, càng sửa càng sai - 2

Nhiều người cho rằng, tượng đá càng mặc đồ bơi càng phản cảm hơn và không đúng với văn hóa điêu khắc.

Ông Khương cũng cho rằng, tác phẩm 12 con giáp kể trên có thể để ở phòng trưng bày của một nghệ nhân điêu khắc để giới thiệu về tác phẩm thì không sao. Tuy nhiên, trưng bày các tác phẩm trên ở khu du lịch có nhiều người đến chiêm ngưỡng là không được.

Trước đó, ngày 26/3, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bức ảnh chụp lại cảnh những bức tượng đá 12 con giáp đầu thú, mình người. Theo thông tin chia sẻ, những bức tượng đó được đặt tại khu du lịch Quốc tế Hòn Dấu (quận Đồ Sơn, Hải Phòng).

Đặc biệt, những con giáp này có đầy đủ các bộ phận sinh dục của người nhưng lại khỏa thân khiến du khách đến đây, người thì ngượng ngùng, người thì bức xúc.

Sau khi bị dư luân phản ánh, ngày 27/3, ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch HĐQT khu du lịch Hòn Dấu đã cho nhân viên mặc quần bơi cho những tượng đá này.

Người tạc tượng 12 con giáp khỏa thân: “Mặc quần cho tượng là chà đạp lên nghệ thuật”

Người tạc tượng 12 con giáp khỏa thân cho rằng, mặc quần cho tượng là chà đạp lên nghệ thuật, là tục tĩu.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện 12 con giáp khỏa thân ở Đồ Sơn
Báo lỗi nội dung