Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Đồ Sơn "không hề có ý nghĩa"

Thứ Ba, ngày 27/03/2018 16:00 PM (GMT+7)

“Những bức tượng này dù phần nào lột tả được vẻ đẹp cơ thể con người nhưng lại mang đầu thú khác gì so sánh con người với loài động vật”.

Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Đồ Sơn "không hề có ý nghĩa" - 1

Những bức tượng mình người khoả thân, đầu thú tại khu du lịch Quốc tế Hòn Dấu (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) gây tranh cãi trên MXH nhiều ngày qua.

Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Đồ Sơn "không hề có ý nghĩa" - 2 Giáo sư Trần Lâm Biền

“Về mặt nghệ thuật, những bức tượng trong vườn tượng này khi điêu khắc cũng phần nào lột tả được vẻ đẹp cơ thể mang hình dáng con người, tôi phải nhận xét thẳng thắn như vậy. Thế nhưng về mặt văn hoá, khi anh đã điêu khắc những bức tượng mang hình dáng con người, đẹp về hình thể nhưng lại mang đầu của con thú, như vậy chẳng khác nào so sánh con người với loài động vật”, Giáo sư Trần Lâm Biền chia sẻ.

Trao đổi với PV, Giáo sư Trần Lâm Biền (nhà nghiên cứu văn hóa) cho biết, những ngày qua ông có xem trên mạng xã hội thông tin về khu vườn tượng 12 con giáp khỏa thân đặt ở khu du lịch Quốc tế Hòn Dấu (quận Đồ Sơn, Hải Phòng).

Ở thế giới, những bức tượng khoả thân nổi tiếng như tượng David, hay tượng vệ nữ thành Milo…. những bức tượng này đẹp bởi nó đẩy hình tượng, vẻ đẹp của hình thể con người lên đến đỉnh cao nhất, nhìn vào đó người ta không thấy có chút nhục dục nào mà chỉ tìm thấy vẻ đẹp, cái đẹp của con người, những bức tượng ở vườn tượng 12 con giáp ở Hải Phòng không hề mang lại cho người xem điều này. 

Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Đồ Sơn "không hề có ý nghĩa" - 3

Tượng David của Michelangelo (Ý) được đánh giá là một trong những bức tượng khoả thân đẹp nhất thế giới.

Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Đồ Sơn "không hề có ý nghĩa" - 4

GS Ngô Đức Thịnh

Cùng chung quan điểm với GS Trần Lâm Biền, GS Ngô Đức Thịnh (Nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam) cho rằng, những bức tượng hình người đầu thú mà công ty du lịch gọi là “Vườn tượng 12 con giáp” này không hề mang ý nghĩa, biểu tượng cho 12 con giáp cũng không mang ý nghĩa, giá trị nhiều lắm về mặt nghệ thuật..

Khi được hỏi về quan điểm, suy nghĩ cá nhân của ông về việc trên thế giới hay ngay tại Châu Á, có những công viên tình yêu với những bức tượng còn nhạy cảm hơn nhiều, GS Ngô Đức Thịnh cho rằng, văn hóa thuần phong mỹ tục của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc là khác nhau.

“Có những nét văn hoá được chấp nhận ở quốc gia này nhưng lại không hề phù hợp khi mang về một đất nước khác, trong trường hợp này cũng vậy, về cá nhân tôi đánh giá những bức tượng này không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam”, GS Ngô Đức Thịnh cho biết.

Trước đó, ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch HĐQT khu du lịch Hòn Dấu chia sẻ: “Chúng tôi làm du lịch và muốn tạo điểm nhấn để thu hút du khách. Tại nước ngoài cũng có rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng phô bày những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người nhưng được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. Thậm chí, ngay tại Việt Nam cũng có rất nhiều lễ hội phồn thực, rước bộ phận sinh dục người thu hút đông du khách đến tham dự. Không thể coi những bức tượng nghệ thuật của các nghệ nhân sáng tạo ở đây là phản cảm và dung tục”.

Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Đồ Sơn "không hề có ý nghĩa" - 5

 Sáng 27/3, những bức tượng này đã được đơn vị chủ quản cho mặc quần áo.

Được biết, sau khi hình ảnh về những bức tượng về 12 con giáp khoả thân tại khu du lịch ở Hải Phòng được lan truyền trên mạng xã hội và gây tranh cãi. Sáng ngày 27/3, Thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng đã làm việc với đơn vị chủ quản và  yêu cầu phải khắc phục, sửa chữa để không gây phản cảm với du khách, và đến trưa cùng ngày, những bức tượng này đã được mặc quần áo.

Bị chê phản cảm, tượng 12 con giáp khỏa thân ở Hải Phòng được mặc đồ bơi

Chủ nhân vườn tượng 12 con giáp cho hay, vì chúng là tượng đá nên chỉ cần cho mặc quần chứ không cần mặc áo.

Theo Bình An (Dân Việt)
sự kiện 12 con giáp khỏa thân ở Đồ Sơn
Báo lỗi nội dung