Từ vụ xe “hổ vồ” tông xe chở 23 phụ nữ: Đi qua ngã tư thế nào cho đúng luật, an toàn?

Sự kiện: An toàn giao thông

Sau vụ ô tô tải tông kinh hoàng xe khách chở nữ công nhân làm nhiều người bị thương, nhiều độc giả thắc mắc chạy xe qua ngã tư thế nào cho đúng luật và an toàn?

Ngày 6/10, trên quốc lộ 48E (thuộc địa phận huyện Tân Kỳ, Nghệ An) xảy ra vụ ô tô tải Howo (còn gọi là xe “hổ vồ”) tông xe khách chở nhiều nữ công nhân bị thương. Tai nạn làm 24 người bị thương, trong đó có 1 nam giới, 23 người còn lại là nữ giới.

Theo Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An, có 15 nạn nhân bị chấn thương phần mềm, 2 nạn nhân gãy xương sườn, 5 nạn nhân gãy xương cánh chậu, 1 nạn nhân vỡ bàng quang, 1 nạn nhân trật khớp. Có 3 nạn nhân chấn thương nặng được chuyển viện lên tuyến trên cấp cứu.

Từ vụ xe “hổ vồ” tông xe chở 23 phụ nữ: Đi qua ngã tư thế nào cho đúng luật, an toàn? - 1

Hiện trường vụ tai nạn

Đoạn clip trích xuất từ camera hành trình xe tải ghi hình ảnh vụ tai nạn sau đó được chia sẻ trên các trang, nhóm mạng xã hội cho thấy, chiếc ô tô tải chạy tới ngã tư nơi đường giao nhau thì bất ngờ xe khách chở nhóm nữ công nhân từ đường bên trái chạy tới. Chiếc xe tải tông ngang xe làm nhiều nữ công nhân văng người ra các ô cửa thoát hiểm.

Đoạn clip thu hút nhiều ý kiến bình luận từ người dùng mạng xã hội, trong đó, đa số các ý kiến nhận định cả 2 lái xe ô tô khách và xe tải đều chạy thiếu an toàn khi qua đường giao nhau.

Sau vụ tai nạn kinh hoàng, nhiều đọc giả thắc mắc, di chuyển qua đường giao nhau thế nào cho đúng luật và an toàn?

Từ vụ xe “hổ vồ” tông xe chở 23 phụ nữ: Đi qua ngã tư thế nào cho đúng luật, an toàn? - 2

Hình ảnh camera hành trình ghi lại trước khi hai xe va chạm

Trao đổi với PV về thắc mắc trên, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật Giao thông đường bộ quy định quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau tại điều 24.

Theo đó, luật quy định khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

“Như vậy, theo Luật Giao thông đường bộ, các phương tiện bao gồm cả ô tô, xe máy khi di chuyển tới nơi giao nhau, quy tắc đầu tiên các tài xế bắt buộc phải làm là giảm tốc độ, sau đó sẽ thực hiện bước nhường đường theo quy định đã nêu trên.

Thực tế, rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi các tài xế di chuyển tới đường giao nhau nhưng chủ quan, không giảm tốc độ để quan sát các phương tiện từ các hướng đường giao nhau chạy tới.

Vì vậy, để đảm bảo tuân thủ đúng luật, quan trọng hơn là đảm bảo an toàn cho bản thân, người ngồi trên xe, tài xế cần giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường xe theo quy định khi tới ngã 3, ngã 4 nơi đường giao nhau”, luật sư Kiên khuyến cáo.

Từ vụ xe “hổ vồ” tông xe chở 23 phụ nữ: Đi qua ngã tư thế nào cho đúng luật, an toàn? - 3

Vụ tai nạn làm 24 người bị thương (Nguồn: PLO)

Về xử phạt, luật sư Kiên cho biết, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP có quy định, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối trong trường hợp người điều khiển ô tô được xác định mắc lỗi “không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau”.

Phạt tiền từ tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô không giảm tốc độ và nhường đường khi điểu khiển chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính; Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau. Trường hợp, các lỗi trên dẫn tới tai nạn, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

“Tuy nhiên, trong trường hợp hành vi vi phạm dẫn tới tai nạn gây chết người hoặc gây thương tích cho nhiều người, tài xế có thể bị xử lý hình sự về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Người phạm tội này có thể bị phạt tiền hoặc tù tới 15 năm tùy vào mức độ vi phạm, thiệt hại gây ra với bị hại”, luật sư Kiên nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tu-vu-xe-ho-vo-tong-xe-cho-23-phu-nu-i-qua-nga-tu-the-nao-cho-ung-lua...

Clip: Xe đầu kéo tông ngang xe khách tại ngã tư khiến 24 người bị thương

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách chở công nhân và xe đầu kéo tại ngã tư khiến 24 người bị thương.

Chia sẻ
Theo Xuân Lực (Người đưa tin)
An toàn giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung