Từ 15/10, Hà Nội cấp đổi GPLX mẫu mới

Từ 15/10, Hà Nội chính thức thực hiện việc cấp giấy phép lái xe (GPLX) theo mẫu mới tại 2 địa điểm số 18 phố Cao Bá Quát và số 2 phố Phùng Hưng (quận Hà Đông).

Trước đó, theo dự kiến, từ ngày 1/10, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện việc cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) theo mẫu mới. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa được triển khai.

Lý giải cho việc chậm trễ này, ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, do phải chạy thử máy cũng như đường truyền số liệu nên dự kiến đến ngày 15/10 mới thực hiện cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới tại 2 địa điểm trên.

Ông Tân cũng cho hay, việc cấp đổi GPLX mới sẽ chỉ triển khai cho người có giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng, cấp lại cho người có bằng lái bị mất, hư hỏng.

Còn việc cấp mới sẽ phải lùi đến hết quý I năm 2013 mới bắt đầu triển khai.

Với người dân có GPLX chưa hết thời hạn sử dụng, đại diện Sở GTVT cho rằng, các giấy phép này vẫn tiếp tục sử dụng như bình thường.

Trước thực trạng về việc thực hiện không đồng bộ giữa các địa phương, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho rằng, Tổng cục và các Sở chưa hình dung hết các công việc phải chuẩn bị để phục vụ cho việc cấp đổi giấy phép lái xe.

Bởi, có nơi đầu tư mua sắm thiết bị chưa kịp thời, nhân lực vận hành quản lý chưa kịp, có nơi thay đường truyền và các điều kiện khác chưa đảm bảo.

“Khó khăn lớn nhất là việc đầu tư trang thiết bị phục vụ in giấy phép lái xe theo công nghệ mới và quản lý hệ cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe. Mỗi tỉnh phải đầu tư khoảng 1 tỷ đồng; Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cần đầu tư từ 3-4 tỷ đồng” - ông Quyền cho biết.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ, đến ngày 1/9, mới chỉ có 26 tỉnh thành thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Điệp (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung