TPHCM: Giấy phép lái xe mẫu mới lỗi hẹn

Hồ sơ đấu thầu vẫn chưa hoàn thiện trong khi chỉ còn 15 ngày nữa đến hạn thực hiện cấp đổi GPLX theo mẫu mới theo quy định của Bộ GTVT.

Công tác cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) theo mẫu mới tại TP.HCM có thể phải đến quý IV/2012 mới có thể thực hiện vì nhiều sự chậm trễ trong chuẩn bị.

GPLX mới chậm trễ

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giấy phép lái xe bằng vật liệu PET sẽ được đưa vào sử dụng từ ngày 1/7/2012 và áp dụng cho các trường hợp cấp mới, cấp đổi cho người có Giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng.

Tuy nhiên, sự chuẩn bị để vận hành hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý Giấy phép lái xe mới tại TP.HCM cho đến nay còn đang diễn ra khá chập chạm.

TPHCM: Giấy phép lái xe mẫu mới lỗi hẹn - 1

Mẫu GPLX mới theo Quyết định 1207/QĐ-BGTVT của Bộ GTVT

UBND TP.HCM đã chủ trương chi 4,2 tỷ đồng để Sở GTVT đầu tư trang thiết bị phục vụ việc in GPLX mẫu mới như trang bị máy tính, máy in GPLX theo mẫu mới và một số trang thiết bị khác.

Ngoài 2 máy tính chủ được cài đặt hệ thống phần mềm in GPLX mới, thành phố dự định trang bị 10 bộ máy in GPLX (trong đó đã có 2 bộ được Tổng cục đường bộ cấp). Trung bình một máy in có thể in 400 GPLX/ngày nên việc in GPLX để cấp mới và đổi là hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố.

Ông Lâm Thành Trung, Phó trưởng Phòng Quản lý sát hạch và Cấp GPLX cho biết nhiều thủ tục về tài chính liên quan đến ngân sách hiện vẫn chưa hoàn tất. Trong khi đó, hồ sơ đấu thầu thực hiện việc cấp đổi GPLX cũng chưa hoàn thiện. Vì vậy, gần như chắc chắn không thể thực hiện kịp trước ngày 01/7 mà có thể phải đến quý IV/2012.

Theo kế hoạch, Sở GTVT đã bố trí một số cán bộ vào vị trí vận hành hệ thống cấp, đổi GPLX mới. Nhưng, hiện công tác tập huấn vận hành hệ thống phần mềm in GPLX mới vẫn chưa triển khai dù đã có đơn vị cung cấp phần mềm.

GPLX giả tràn lan

Theo tìm hiểu của PV, trong những ngày qua đã có rất nhiều người dân đến Phòng Quản lý sát hạch và Cấp GPLX hỏi về việc cấp, đổi GPLX mới cũng như các quy trình cấp, đổi như thế nào. Nhưng các cán bộ tại đây tỏ ra rất lúng túng vì thực tế công tác chuẩn bị chưa như mong đợi.

TPHCM: Giấy phép lái xe mẫu mới lỗi hẹn - 2

GPLX giả bị phát hiện sau khi cơ quan chức năng đề nghị Sở GTVT xác minh

Cũng theo ông Trung, phần mềm cấp, đổi GPLX mới nếu không được tập huấn sớm thì việc triển khai sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, GPLX giả đang tràn lan tại rất nhiều địa phương vì dễ làm giả như thật.

Từ đầu năm 2012 đến nay, Sở GTVT TP.HCM đã nhận được 2054 GPLX mà các cơ quan chức năng đề nghị xác minh. Trong số đó, Sở GTVT đã phát hiện 624 GPLX giả hoàn toàn, 265 trường hợp GPLX bị cạo, sửa, thay đổi thông tin.

Hình thức làm giả chủ yếu là cạo, sửa, thay ảnh, các GPLX hạng thấp đổi lên hạng cao hơn rồi bán cho người lái xe có nhu cầu, để họ không phải qua các khoá học, sát hạch theo quy định hiện hành.

Công an TP.HCM từng triệt phá hàng loạt đường dây chuyên làm giả GPLX, có trường hợp quy mô đường dây mở rộng cả về các tỉnh với số lượng lên đến hàng ngàn GPLX. Việc triển khai cấp, đổi GPLX mới được kỳ vọng sẽ hạn chế khả năng làm giả GPLX.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng sẽ được tập huấn và trang bị kính giải mã để tiến hành kiểm tra ngay tại chỗ ngăn ngừa người sử dụng GPLX giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Quang (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN