Từ 1/1/2021, lương của chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ

Thứ Bảy, ngày 19/12/2020 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây là một trong những điểm mới về nguyên tắc trả lương và hình thức trả lương cho người lao động được quy định tại Bộ luật Lao động 2019, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021.

Sự kiện: Thời sự

Từ 1/1/2021, lương của chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ - 1

Theo đó, Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ: Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp. Nội dung này trước đây không được quy định tại Bộ luật Lao động 2012.

Như vậy, theo quy định trên, vợ có thể là người được ủy quyền hợp pháp để nhận lương của chồng, và tiền lương của chồng có thể được chuyển thẳng vào tài khoản vợ.

Để lương của chồng chuyển thẳng vào tài khoản của vợ phải đáp ứng các điều kiện: Chồng (người lao động) không thể nhận lương trực tiếp; Vợ là người được chồng ủy quyền hợp pháp; Chồng đăng ký số tài khoản của vợ để nhận lương. Việc ủy quyền này có thể được thông báo bằng văn bản hoặc email cho người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, Điều 94 Bộ Luật Lao động 2019 cũng quy định: Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Về hình thức trả lương, nếu như trước đây, Bộ luật Lao động 2012 quy định khi trả lương qua tài khoản, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về các loại phí liên quan đến việc mở và duy trì tài khoản thì Điều 96 của Bộ luật Lao động 2019 chỉ rõ: Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Và lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng. Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/tu-112021-luong-cua-chong-co-the-chuyen-thang-vao-tai-khoan-vo-...

Hướng dẫn chi tiết hình thức trả lương cho người lao động từ năm 2021

Căn cứ vào tính chất công việc và điều kiện sản xuất, kinh doanh người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận...

Chia sẻ
Theo Vũ Phong (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung