Vì sao nên làm thẻ căn cước công dân gắn chíp từ 1/1/2021?

Công dân có thể làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp từ ngày 1/1/2021, vậy thẻ căn cước công dân gắn chíp có gì ưu việt so với thẻ căn cước công dân mã vạch và chứng minh thư nhân dân?

Căn cước công dân gắn chíp có nhiều ưu việt. (Ảnh minh họa)

Căn cước công dân gắn chíp có nhiều ưu việt. (Ảnh minh họa)

Công an Hà Nội làm thẻ CCCD lưu động

Công an TP.Hà Nội cho biết, trước yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới và chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan quản lý dân cư, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến… Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP.Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động trên địa bàn TP.Hà Nội, từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/7/2021.

Theo đó, từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Công an thành phố sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp CCCD trên toàn thành phố tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học… và tổ chức cấp CCCD công dân tại các địa bàn dân cư.

Cùng với đó, Công an thành phố sẽ duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ (tối thiểu 10 giờ/ngày) để cấp CCCD cố định tại trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã. Bảo đảm thực hiện việc cấp lưu động và cố định ít nhất 6 ngày trong một tuần.

Các trường hợp cần thiết cấp CCCD trong dịp cao điểm này là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND, CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn. Công an thành phố khuyến khích các trường hợp này thực hiện việc cấp mới, cấp đổi sang sử dụng CCCD mẫu mới.

Các trường hợp không cần thiết là các công dân đã được cấp CMND 12 số, thẻ CCCD còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng; theo quy định hiện hành, các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Các trường hợp này có thể thực hiện việc cấp đổi sang CCCD mẫu mới sau ngày 30/6/2021.

Vì sao nên làm thẻ CCCD gắn chíp?

Theo Công an TP.Hà Nội, việc thay thay thẻ CCCD mã vạch bằng thẻ CCCD gắn chíp là xu thế nhiều nước trên thế giới áp dụng vì tính tiện dụng, cũng như tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch dịch vụ trực tuyến. Thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Thẻ CCCD gắn chíp có nhiều tính năng ưu việt, cụ thể: Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

Việc tích hợp chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan công an. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số do vậy khó có thể làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch;

Ngoài ra, Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Nguồn: [Link nguồn]

Phạt nặng khi đổi căn cước công dân không báo số cho cơ quan thuế

Từ ngày 5/12, Nghị định 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, quy định phạt nặng khi đổi căn cước công dân không...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN