TTTM Hải Dương cháy rụi: Xe cứu hỏa đến chậm?

"Chúng tôi nghe tin cháy từ 2h sáng, mọi người đứng nhìn ngọn lửa ngùn ngụt cho đến hơn 4h30' mới có 3 xe cứu hỏa của tỉnh Hải Dương đến, trong đó 2 xe bị trục trặc không hoạt động được. Tiếp tục chờ 1 tiếng nữa khi đội cứu hoả của Hưng yên và Quảng Ninh đến hỗ trợ thì đã tất cả cháy hết rồi!

"3 xe cứu hỏa thì 2 xe trục trặc!"

Ông Nguyễn Hồng Phúc (53 tuổi), chủ quầy hàng tên Như Ý tại tầng 2 của Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương cho biết: "Thiệt hại ước tính của gia đình tôi là gần 2 tỷ. Chúng tôi nghe được tin cháy từ 2h sáng, mọi người chạy ra nhưng chỉ biết đứng nhìn ngọn lửa ngùn ngụt thiêu rụi tài sản. Hơn 4h30' mới có 3 xe cứu hỏa của tỉnh Hải Dương đến, trong đó 2 xe bị trục trặc không hoạt động được. Tiếp tục chờ 1 tiếng nữa khi đội cứu hoả của Hưng yên và Quảng Ninh đến hỗ trợ thì tất cả đã cháy hết rồi!".

Chay trung tam thuong mai Hai Duong chua chay o hai duong dieu tra vu chay o hai duong chay trung tam thuong mai chay trung tam thuong mai o hai duong chay o hai duong hoa hoan dam chay cuu ho hoa hoan chay lon o hai duong tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Trung tâm thương mại lớn nhất tỉnh Hải Dương trước và sau vụ cháy

Theo ông Phúc cùng bà con tiểu thương kinh doanh tại đây, đám cháy được phát hiện trong khoảng thời gian từ 1h-2h sáng bởi tiếng kính nổ rất lớn. Khi phát hiện, người dân nhanh chóng "cầu cứu" đội cứu hỏa, trụ sở đội này chỉ cách Trung tâm thương mại chưa đầy 1km.

Tuy nhiên, sau gần 3 tiếng chờ đợi, 3 xe cứu hỏa của tỉnh Hải Dương mới xuất hiện thì trong đó có 2 xe bị trục trặc, chỉ còn 1 xe hoạt động được. Hơn 1 tiếng sau, đoàn xe cứu hỏa của Hưng Yên và Quảng Ninh ứng cứu thì đám cháy mới được dập tắt tạm thời, và chỉ một lúc sau thì tường đổ.

chay lon o hai duong tin nhanh bao viet nam vn - 2

Các tiểu thương tập trung khá đông trước cổng UBND tỉnh Hải Dương chiều 15/9

Bà Đinh Thị Nhung (51 tuổi), tiểu thương có 2 ki-ốt kinh doanh quần áo tại tầng 1 của TTTM nói trong nước mắt: Cuộc sống và tương lai của cả gia đình chúng tôi sẽ như thế nào khi toàn bộ tài sản, tiền bạc ở đây cháy rụi hết, có những hộ còn cháy cả sổ đỏ, giấy tờ. Chúng tôi chỉ thắc mắc là tại sao một trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh được phát hiện cháy từ rất sớm mà xe cứu hỏa đến quá muộn. Mặc dù cơ quan phòng cháy chữa cháy (PCCC) chỉ cách Trung tâm chưa đầy 1km.

Theo tìm hiểu của PV Khampha.vn, phố Nguyễn Trãi (Hải Dương) - nơi đặt trụ sở đội PCCC tỉnh Hải Dương chỉ cách Trung tâm thương mại tại phố Nguyễn Lương Bằng (Hải Dương) khoảng... 800m.

Ông Trịnh Văn Chiến, tiểu thương vừa bị thiệt hại gần 1 tỷ đồng, và cũng là người có mặt ngay từ khi đám cháy xảy ra, chứng kiến toàn bộ tài sản của mình dần bị thiêu rụi mà không cách nào cứu được, ông Chiến nói: "Việc cứu lửa, cứu nước là nguy cấp nhất, nhưng khi chúng tôi "cầu cứu" thì đội PCCC lại đến quá chậm trễ. Đội cứu hoả nếu đến sớm hơn thì chúng tôi đã không thiệt hại nhiều như vậy".

TTTM Hải Dương cháy rụi: Xe cứu hỏa đến chậm? - 3

Nhiều người bức xúc về cách làm việc của cơ quan PCCC tỉnh

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương nói gì?

Chiều qua (15/9), trả lời báo chí, Đại tá Phạm Văn Loan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho hay, cơ quan công an nhận được thông tin về vụ cháy này vào lúc 3h25 sáng 15/9. Ngay lập tức, cảnh sát PCCC đã có mặt và huy động 16 xe chữa cháy tới dập lửa (!).

Sau đó, do phạm vi cháy khá lớn nên đã phải huy động thêm các xe chữa cháy của tỉnh Quảng Ninh, Hưng Yên… đến hỗ trợ.

Về nguyên nhân cháy do chập điện được dự đoán, các tiểu thương cho rằng đó là điều không thể. Bởi theo ông Đoàn Đình Thái, đại diện các hộ kinh doanh tại đây, cho biết: "Lúc 18h30, trước khi đi về, các tiểu thương bao giờ cũng cắt hết cầu dao điện theo quy định. Vào 19h hàng ngày là đã không còn một ai trong Trung tâm ngoài đội bảo vệ được phân công trực đêm. Sau đó trách nhiệm của bảo vệ là phải cắt cầu dao điện tổng, cầu dao tổng này cũng có khoá để ngăn không cho người khác mở".

Ông Thái cùng các tiểu thương cũng cho hay, toàn bộ hệ thống điện của Trung tâm này mới được sửa cách đây 2 tháng, chi phi hoàn toàn do các hộ dân này chịu theo chủ trương của Ban quản lý Trung tâm.

Trong cuộc họp do UBND tỉnh Hải Dương tổ chức vào chiều 15/9, ông Nguyễn Mạnh Hiển - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho hay, hiện tại vẫn chưa thể kết luận được nguyên nhân chính xác gây nên vụ cháy này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Anh - Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Cháy Trung tâm thương mại Hải Dương Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN