Trường Melior: Đã bị "tuýt còi" từ lâu

Trường kinh doanh Melior (Cty TNHH Melior Việt Nam, trụ sở 97 Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận, TPHCM) đột ngột đóng cửa, giám đốc biến mất khiến hàng trăm phụ huynh, học sinh hoang mang, “mất trắng” cả tiền bạc lẫn giấy tờ.

Đáng nói, trường này đã bị Bộ GDĐT thanh tra, xử phạt từ lâu nhưng vẫn ngang nhiên tuyển sinh, thu tiền học viên để rồi “tháo chạy”!

Cố tình lừa phụ huynh, học viên

Trong 2 ngày 12-13/11, nhiều phụ huynh và học sinh có mặt tại trụ sở của trường Melior (đã tháo bảng hiệu) vô cùng bức xúc vì số tiền học phí hàng ngàn USD, bảng điểm, giấy tờ liên quan không biết đòi ở đâu trong khi trụ sở trường bị khóa trái, không liên lạc được với giám đốc nhà trường, website của trường không thể truy cập.

Học viên H.T - đang theo học năm 2 ngành quản trị du lịch khách sạn - cho biết, học phí toàn khóa (15 tháng) là 10.500USD, T đã đóng hơn 8.000USD, đó là chưa kể tiền tài liệu, tiền học tiếng Anh.

Trường Melior: Đã bị "tuýt còi" từ lâu - 1

Trụ sở trường kinh doanh Melior đã tháo bảng hiệu, khóa trái

“Việc trường đóng cửa, cho học viên và giáo viên nghỉ việc rất đột ngột. Đến trưa thứ bảy, ngày 10/11 tụi em vẫn đi học bình thường. Trường vẫn thu học phí các học viên mới, có người đóng trọn gói hơn 10.000USD để được giảm 10% học phí. Đến đầu giờ chiều, lên mạng xã hội thì thấy các thầy thông báo đã bị “mất việc”. Hỏi ra mới biết, các thầy cô vừa nhận được điện thoại của trường thông báo trường cho nghỉ việc, các thầy phải dọn đồ đạc khỏi trường trước 2 giờ chiều ngày thứ bảy”.

Chị T.B.L - phụ huynh có con học quản trị kinh doanh của trường - bức xúc: “Trường đã cố tình lừa tiền chúng tôi. Trước đó khi nghe thông tin trường bị Bộ GDĐT xử phạt, chúng tôi đã có ý định không cho con học ở đây nữa, nhưng trường trấn an rằng không hề có thông tin đó, trường còn ra thông báo gửi về phụ huynh. Con tôi học xong 3 khóa, tôi yêu cầu gửi bảng điểm nhưng trường không gửi. Nhân viên của trường liên tục gọi điện cho tôi để nhắc đóng tiền. Tổng số tiền tôi đóng cũng đã hơn 200 triệu mà bây giờ trong tay con tôi không có gì cả”.

Sáng 13/11, cửa vào trường vẫn bị khóa trái bên trong. Trước cửa chỉ có thông báo của Cty TNHH Hà Liêm (đơn vị cho Melior VN thuê nhà) rằng đơn vị này được thông báo về việc ngừng hoạt động của Cty TNHH Melior Việt Nam bằng thư điện tử. Tòa nhà phải đóng cửa vì Melior vẫn còn thiếu tiền thuê nhà của họ.

Một nhân viên của trường cho biết: “Ngoài tiền thuê nhà, trường còn nợ lương giáo viên, lương nhân viên, hơn 700 triệu đồng tiền sách, số tiền học phí của học viên thì không biết phải đòi lại thế nào. Nhiều học viên vừa đóng tiền hôm thứ bảy tuần trước thì thứ hai tuần sau được tin trường đóng cửa mà chỉ biết khóc ròng”.

Đã bị Bộ GDĐT “tuýt còi” từ lâu

Ngay sau khi có thông tin trường Melior đột ngột đóng cửa, Sở LĐTBXH TPHCM đã có công văn hỏa tốc gửi UBND TP kiến nghị phong tỏa tài khoản ngân hàng của Melior, tạm dừng xuất cảnh khỏi VN đối với ông Cheng Sim Kok, đề nghị Công an quận 7 gửi giấy triệu tập 2 nhà đầu tư và UBND TP có văn bản thông báo cho Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Singapore thông báo tình hình và đề nghị phối hợp giải quyết.

Trường Melior: Đã bị "tuýt còi" từ lâu - 2

Phụ huynh, học viên trường Melior điền thông tin vào bản xác nhận gửi cơ quan chức năng

Việc trường đóng cửa không quá bất ngờ. Ngày 27/5 trường bị Bộ GDĐT phạt 67,5 triệu đồng vì tổ chức lớp đào tạo theo chương trình cao đẳng (Advanced Diploma) trái phép tại Việt Nam...; ngày 21/10/2012, trường lại bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng do tái phạm lỗi. Hiện tại, Sở GDĐT TPHCM được UBND TP giao giải quyết đề nghị của Bộ GDĐT rút giấy phép hoạt động của Cty Melior từ ngày 21/10.

Đến chiều ngày 13/11, Sở LĐTBXH TPHCM có quyết định rút giấy phép hoạt động đào tạo của Cty TNHH Melior Việt Nam, như vậy sở là nơi cấp phép hoạt động đào tạo ngắn hạn cho Melior thì sẽ rất dễ dàng rút giấy phép.

Dù đã mắc những sai phạm, bị Bộ GDĐT yêu cầu trường Melior chấm dứt mọi hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam và trường đang chờ “rút giấy phép hoạt động” nhưng suốt thời gian qua trường Melior vẫn “ung dung” tuyển sinh, thu tiền học bình thường và đến ngày 12/11 thì “tháo chạy” mới bị rút giấy phép hoạt động.

Ông Đinh Nhất Linh - Phó trưởng phòng Thanh tra phía nam - Bộ GDĐT - cho biết: Trường Melior được Sở LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động đào tạo nghề và cấp chứng chỉ nghề ngắn hạn (dưới 1 năm) và không thuộc sự quản lý của Bộ GDĐT. Ông Linh đề nghị phụ huynh, học viên gửi bản xác nhận theo học tại Melior tới Phòng Thanh tra phía nam, Công an phường 2, Q.Phú Nhuận để phối hợp giải quyết.

Cty TNHH Melior VN có giám đốc và đại diện pháp luật là ông Cheng Sim Kok. Cty đang hoạt động theo hình thức nhượng quyền thương hiệu của Melior International College (Singapore) để đào tạo. Như vậy, Melior VN không phải là cơ sở hay chi nhánh của Melior International College tại VN.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Tuyết (Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN