Trung Quốc trước cuộc cải cách lịch sử lần thứ 2

Một hội nghị quan trọng mới khai mạc của đảng Cộng sản Trung Quốc hứa hẹn sẽ mở ra cuộc cải cách lịch sử lần thứ 2 ở nước này.

Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đang thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế vì hội nghị này hứa hẹn sẽ triển khai toàn diện công cuộc cải cách sâu rộng của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Hội nghị kéo dài 4 ngày được khai mạc hôm 10/11 này sẽ tập trung bàn về các vấn đề lớn của Trung Quốc, trong đó có việc chuyển đổi chức năng của chính phủ, vấn đề đô thị hóa, mở cửa lĩnh vực tài chính, cải cách hệ thống thuế và chính sách giá cả.

Trung Quốc trước cuộc cải cách lịch sử lần thứ 2 - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tờ Wall Street Journal nhận định: “Một số vấn đề tương đối dễ thực hiện, chẳng hạn như bảo hiểm tiền gửi ngân hàng, một động thái nhằm ổn định hệ thống tài chính của Trung Quốc trong điều kiện các biện pháp kiểm soát vốn đang dần được nới lỏng.”

Nhật báo Độc Lập của Nga dự đoán rằng hội nghị lần này sẽ bàn về việc Trung Quốc chuyển đổi từ một nền kinh tế thiên về xuất khẩu sang hướng tới người tiêu dùng, trong đó có vấn đề trao quyền sở hữu đất cho các hộ gia đình ở nông thôn và cho phép vốn tư nhân trong lĩnh vực tài chính.

Tờ báo này nhận xét: “Các động thái này sẽ kích thích thị trường nội địa với 1,35 tỉ dân của Trung Quốc, từ đó sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước này.”

Trong khi đó, tạp chí Forbes của Mỹ thì cho rằng hội nghị lần này sẽ “quyết định các chính sách kinh tế tạo định hướng cho Trung Quốc trong thập kỷ tới”.

Tạp chí Forbes cho rằng đây là “Hội nghị lần thứ 3” đáng chú ý nhất kể từ khi Đặng Tiểu Bình mở ra con đường cải cách và mở cửa Trung Quốc năm 1978, vì hiện nay Trung Quốc đang tiến tới bước ngoặt mà giới lãnh đạo nước này không thể làm ngơ.

Nhật báo Daily Telegraph của Anh cho rằng hội nghị năm nay của CPC có thể sánh với hội nghị 35 năm trước đây của Đặng Tiểu Bình khi nó mở ra một “cuộc cách mạng sâu sắc” sẽ đưa Trung Quốc thoát ra khỏi chiếc bẫy thu nhập cá nhân và tiến tới mô hình tăng trưởng đi lên.

Tờ báo này cho rằng về mặt lý thuyết, những cải cách này sẽ phá vỡ “sự phụ thuộc vào vốn đầu tư” của Trung Quốc và cho phép tăng giá trị lao động của nhân công người Trung Quốc.

Tờ Financial Times nhấn mạnh rằng hội nghị lần này là “đúng thời điểm” để CPC đưa ra một loạt những cải cách về kinh tế, xã hội và dân chủ ở Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc cần phải đạt được sự tăng trưởng kinh tế bền vững, chất lượng cao cũng như tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng, hợp lý, từ đó làm giảm bớt các mâu thuẫn xã hội.

Tờ El Mercurio của Chile thì cho rằng hội nghị lần thứ 3 này sẽ giúp Trung Quốc giữ vững tốc độ phát triển kinh tế và tăng cường năng lực sản xuất trung hạn của quốc gia này.

Nhật báo Die Welt của Đức nhận xét tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được các quốc gia trên toàn thế giới theo dõi sát sao, ngay cả tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đức cũng phải chịu sự phụ thuộc chưa từng có tiền lệ và sự tăng trưởng này của Trung Quốc.

Nhật báo này dự báo rằng những cải cách sắp được thực thi tới đây sẽ được người dân Trung Quốc cũng như các nhà đầu tư trên khắp thế giới chào đón nồng nhiệt, bởi chúng không chỉ đem lại lợi ích cho Trung Quốc mà còn có lợi cho nhiều nước khác trên toàn cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN