Tàu chiến Nhật khiến pháo hạm TQ "tịt ngòi"

Hải quân Trung Quốc đã phải hủy bỏ cuộc diễn tập bắn đạn thật khi tàu chiến và máy bay tuần tra Nhật bất ngờ xuất hiện.

Ngày 31/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đệ kháng thư ngoại giao phản đối cái mà họ gọi là “hành vi khiêu khích nguy hiểm” của Nhật Bản khi tàu chiến của Nhật đột ngột ngăn cản cuộc diễn tập quân sự của hải quân Trung Quốc trên Thái Bình Dương.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho biết tàu chiến và máy bay tuần tra của Nhật Bản đã bất ngờ ngăn cản một cuộc diễn tập bắn đạn thật của hải quân Trung Quốc tại một địa điểm trên Thái Bình Dương hôm thứ Sáu tuần trước.

Tàu chiến Nhật khiến pháo hạm TQ "tịt ngòi" - 1

Tàu chiến Nhật xuất hiện khiến Trung Quốc phải hủy diễn tập bắn đạn thật

Ông Yang cáo buộc rằng các phương tiện này của Nhật Bản đang thu thập thông tin tình báo về hoạt động diễn tập của hải quân Trung Quốc. Ông này tuyên bố: “Điều này không chỉ cản trở hoạt động diễn tập của chúng tôi mà còn đe dọa tới an toàn của tàu chiến và máy bay Trung Quốc, có thể dẫn tới tính toán sai hoặc hiểu nhầm và xảy ra sự cố bất ngờ”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng đây là hành vi khiêu khích nguy hiểm, và quân đội nước này tỏ ra rất tức giận với hành động này của phía Nhật Bản trong khi Bộ Ngoại giao gửi kháng thư phản đối.

Một cựu sĩ quan quân đội Nhật Bản cho rằng tình hình trên biển Hoa Đông đang ngày càng trở nên đáng lo ngại khi quân đội Trung Quốc ngày càng mở rộng hoạt động của mình làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa hai nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã bác bỏ cáo buộc của phía Trung Quốc và cho rằng kháng thư phản đối của phía Trung Quốc là không thể chấp nhận được vì những hành động của tàu chiến và máy bay Nhật Bản đều tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ông Onodera nói rằng Nhật Bản không hề can thiệp vào các cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc mà chỉ thực hiện nhiệm vụ quan sát đề phòng như thường lệ trong bối cảnh quân đội Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển gần chuỗi đảo Sakishima ở phía nam nhóm đảo tranh chấp Senkaku.

Nhiều tháng qua, quan hệ Trung-Nhật đã trở nên căng thẳng vì vấn đề tranh chấp chủ quyền trên nhóm đảo Senkaku. Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông được coi là một trong những ngòi nổ quân sự nguy hiểm nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Japantimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN