Nhật: TQ đang "đe dọa hòa bình" trong khu vực

Nhật Bản cho rằng các hành động gần đây của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ đang đe dọa hòa bình khu vực và có thể dẫn tới chiến tranh.

Ngày 29/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tuyên bố rằng cách hành xử của Trung Quốc đối với các vấn đề tranh chấp biển đảo đang “đe dọa hòa bình” trong khu vực trong bối cảnh Trung Quốc vừa cảnh báo Nhật Bản rằng nếu Nhật Bản bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, đó sẽ là “hành động chiến tranh”.

Tuyên bố của ông Onodera khiến nhiều người lo sợ về khả năng Trung Quốc và Nhật Bản sẽ sa vào cuộc xung đột tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc vừa mới công khai “khoe” hạm đội tàu ngầm hạt nhân của họ, còn Nhật Bản thì đang sẵn sàng cho các cuộc tập trận quy mô  lớn.

Phát biểu với các phóng viên ở Tokyo, ông Onodera nói: “Tôi tin rằng những hành vi xâm nhập của Trung Quốc vào lãnh hải Nhật Bản xung quanh nhóm đảo Senkaku đang đi vào “vùng xám” giữa hòa bình và xung đột.”

Nhật: TQ đang "đe dọa hòa bình" trong khu vực - 1

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc và Nhật Bản "vờn nhau" gần Senkaku

Từ lâu, quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng vì vấn đề tranh chấp chủ quyền trên nhóm đảo Senkaku, nơi Nhật Bản đang quản lý và kiểm soát thực tế nhưng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, và cũng là nơi tàu công vụ của 2 nước thường xuyên “chạm mặt” nhau khiến tình hình càng thêm căng thẳng.

Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng những tuyên bố này của ông Onodera cùng lời cảnh báo cứng rắn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi cuối tuần trước có vẻ như đang đẩy cuộc khẩu chiến giữa hai nước lên một mức độ mới.

Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết 2 tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã tiến sát tới bên ngoài lãnh hải Nhật Bản và quanh quẩn ở đây nhiều giờ đồng hồ với ý định hướng về phía Senkaku, tuy nhiên sau đó 2 con tàu này đã thay đổi hành trình.

Nhật: TQ đang "đe dọa hòa bình" trong khu vực - 2

Máy bay trinh sát Nhật Bản tuần tra trên vùng biển Senkaku

Hôm thứ Hai, 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc cũng tiến vào vùng biển xung quanh Senkaku và trụ lại đây trong nhiều giờ liền bất chấp nỗ lực ngăn cản của 2 tàu cảnh sát biển Nhật Bản.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã phải điều chiến đấu cơ lên theo dõi 2 máy bay cảnh báo sớm và 2 máy bay ném bom của Trung Quốc khi chúng tiến tới gần không phận của nước này suốt 3 ngày liên tiếp.

Ông Onodera nói: “Chúng tôi coi đây là một trong những dấu hiệu chứng tỏ Trung Quốc đang quyết liệt mở rộng phạm vi hoạt động của mình để vươn ra đến các đại dương lớn.”

Nhật: TQ đang "đe dọa hòa bình" trong khu vực - 3

Thủy thủ trên một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố tại Bắc Kinh hôm thứ Ba rằng Nhật Bản phải “chấm dứt việc thổi phồng mối đe dọa từ bên ngoài và làm rõ với cộng đồng quốc tế về ý định thực sự của việc họ tăng cường sức mạnh quân sự.”

Tuần qua, Nhật Bản tuyên bố họ đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận lớn trên một hòn đảo ngoài biển vào thứ Sáu tuần này nhằm rèn luyện kỹ năng chiến đấu cho 34.000 lính trong việc phòng thủ và tái chiếm các lãnh thổ ngoài biển xa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Japantimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN