Trùm mafia Trung Quốc bị kết án tử hình

Thứ Bảy, ngày 24/05/2014 05:30 AM (GMT+7)

Ông trùm mafia khét tiếng Trung Quốc nhận mức án nặng hơn dự kiến.

Ngày 23/5, một tòa án ở Trung Quốc đã tuyên án tử hình đối với Lưu Hán, tỉ phú kiêm trùm mafia Trung Quốc có liên hệ mật thiết với Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh của nước này. Đây là mức án nặng hơn so với dự đoán của báo chí Trung Quốc rằng Lưu Hán sẽ chỉ phải chịu án chung thân.

Lưu Hán cùng 35 đồng phạm khác bị xét xử với tội danh “tổ chức, chỉ đạo và tham gia vào băng nhóm kiểu mafia”, và tội trạng của băng nhóm này bị phanh phui sau khi người em trai Lưu Duy của ông trùm này bắn hạ 3 người ngay tại quê nhà.

Trùm mafia Trung Quốc bị kết án tử hình - 1

Trùm tỉ phú mafia Lưu Hán đứng trước vành móng ngựa

Lưu Hán là ông chủ của Tập đoàn Hán Long ở Tứ Xuyên, công ty nổi tiếng với nhiều phi vụ làm ăn đình đám ở Trung Quốc và trên thế giới, trong đó có vụ đàm phán mua lại tập đoàn Sundance Resources của Úc với giá trị lên tới 1,4 tỉ USD. Tuy nhiên thương vụ tiền tỉ này không thành công sau khi Lưu Hán và vợ bị cảnh sát bắt giữ hồi tháng 3/2013.

Trước khi bị bắt, Lưu Hán là ông trùm khét tiếng nhất ở tỉnh Tứ Xuyên với mạng lưới làm ăn kiểu xã hội đen trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, bất động sản và khai mỏ. Lưu Hán có tổng giá trị tài sản khoảng 650 triệu USD và nằm trong danh sách những tỉ phú giàu nhất Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông trùm tỉ phú này bắt đầu bị đưa vào tầm ngắm khi cơ quan chức năng Trung Quốc điều tra các hoạt động làm ăn mờ ám của đội ngũ doanh nhân ở Tứ Xuyên, căn cứ quyền lực của Chu Vĩnh Khang. Con trai cả Chu Bân của Chu Vĩnh Khang là người đã có nhiều phi vụ làm ăn với Lưu Hán tại Tứ Xuyên.

Trùm mafia Trung Quốc bị kết án tử hình - 2

Lưu Hán bật khóc tại phiên tòa

Trước tòa, Lưu Hán cho rằng tài sản kếch xù mà mình có được là do ông này đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều quan chức, đồng thời tố cáo rằng đã bị tra tấn trong khi bị tạm giam.

Các công tố viên cho rằng Lưu Hán đã tìm cách che giấu tội giết người cho em trai mình sau khi Lưu Duy và đàn em hạ sát tới 9 người ở Quảng Hán, Tứ Xuyên. Lưu Duy cũng bị tòa tuyên án tử hình.

Hai anh em họ Lưu còn bị kết án với tội danh cho vay nặng lãi và thao túng thị trường chứng khoán, đồng thời tổ chức cho người Trung Quốc tới Macau đánh bạc.

Ngoài mức án tử hình cho Lưu Hán, tòa án còn phạt tập đoàn Hán Long 48 triệu USD với tội danh lừa đảo, làm giả hóa đơn thuế và các tội phạm tài chính khác. Trước đó, báo chí Trung Quốc cho rằng tập đoàn Hán Long đã giúp nhiều công ty nhà nước có ảnh hưởng của Trung Quốc làm các hóa đơn thuế giả để đổi lấy các khoản cho vay ưu đãi.

Theo Trí Dũng (Theo SCMP) (Khampha.vn)