Bão số 2 đã đổ bộ đất liền gây mưa lớn, cảnh báo sạt lở đất, ngập lụt nhiều nơi

Chủ Nhật, ngày 02/08/2020 10:35 AM (GMT+7)

Bão số 2 Sinlaku đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Ninh Bình đến Thanh Hóa gây mưa to, gió giật nhiều nơi.

Diễn biến
14h50
Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 2 đã đổ bộ đất liền gây mưa lớn, cảnh báo sạt lở đất, ngập lụt nhiều nơi - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đầu giờ chiều nay (2/8), bão số 2 - Sinlaku đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình-Thanh Hóa. Do ảnh hưởng của bão, ở Hòn Dáu đã quan trắc được gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; ở trạm Văn Lý có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Trên đất liền ven biển các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió giật mạnh cấp 6-7.

Hồi 13h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền ven biển các tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Trong chiều nay (2/8), ở Vịnh Bắc Bộ còn có gió mạnh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm huyện đảo Phú Quý) trong chiều và đêm nay (2/8), có gió tây nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao 2,0-3,5m.

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm nay còn có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 40-70mm/12h).

Từ nay đến ngày 8/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.

Trên lưu vực sông Hồng - Thái Bình, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-7m, hạ lưu từ 2-5m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ thượng nguồn sông Thao, sông Bôi, sông Bùi, sông Mã, sông Cả, sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố có khả năng lên mức BĐ1 và trên BĐ1; hạ lưu các sông ở mức dưới BĐ1, riêng hạ lưu sông Gianh lên mức BĐ2 và trên BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên.

13h30

Ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Đài KTTV tỉnh Thanh Hóa cho biết, bão số 2 đã đổ bộ vào Thanh Hóa, ảnh hưởng chủ yếu đến các huyện ở phía Nam.

"Trước lúc bão vào là gió hướng Tây Tây Bắc, hiện tại gió đã đổi sang hướng Đông Đông Nam. Gió đổi chiều chứng tỏ tâm bão đã vào đất liền. Hiện gió chỉ khoảng cấp 7, mưa to", ông Minh nói.

12h45
Bão di chuyển xuống phía Nam

Ông Nguyễn Doãn Lâm – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định cho hay, theo dự báo, hiện bão số 2 đang di chuyển xuống phía Nam, ảnh hưởng chủ yếu đến các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Tỉnh Nam Định nằm trong vùng hoàn lưu bão, hiện đang có gió cấp 6-7, giật khoảng cấp 9. Mưa từ đêm hôm qua đến 7h sáng 2/8 đạt khoảng 46mm.

Bão số 2 đã đổ bộ đất liền gây mưa lớn, cảnh báo sạt lở đất, ngập lụt nhiều nơi - 2

Bão số 2 đã đổ bộ đất liền gây mưa lớn, cảnh báo sạt lở đất, ngập lụt nhiều nơi - 3

Nhiều nơi ở Thanh Hóa đang có mưa to đến rất to. Ảnh Báo Thanh Hóa

11h45

Ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Đài KTTV tỉnh Thanh Hóa cho biết, theo dõi qua radar có thể thấy, tâm bão số 2 đã bắt đầu áp sát đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An.

Hiện ở Thanh Hóa có gió mạnh cấp 7, mưa rào nhiều nơi. Lượng mưa đạt khoảng 20-60mm trong 12 giờ qua.

11h30

Trao đổi với PV, ông Tăng Văn An – Trưởng phòng Dự báo Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ cho hay, hiện bão đang áp sát đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An chứ chưa vào hẳn. Một số khu vực tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang có mưa đến mưa vừa.

11h

Bão số 2 đã đổ bộ đất liền gây mưa lớn, cảnh báo sạt lở đất, ngập lụt nhiều nơi - 4

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 2 – Sinlaku. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 10h sáng 2/8, tâm bão số 2 đang ở ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

10h30
Nhiều tỉnh cấm biển ứng phó bão số 2

Tại Ninh Bình: Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành công điện số 01, nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi đến khi bão tan; kêu gọi triệt để tàu, thuyền, các phương tiện đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn xong trước 21h ngày 1/8/2020.

Kiểm tra đảm bảo an toàn cho các tuyến đò ngang, đò dọc; huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, đảm bảo an toàn cho công trình. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tại Nam Định: UBND tỉnh Nam Định đã ra Công điện khẩn số 7 yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống bão số 2.

Đồng thời kêu gọi nhân dân vùng cửa sông, ven biển vào nơi tránh trú an toàn, hoàn thành xong trước 19h ngày 1/8/2020. Cấm các hoạt động vui chơi trên biển, tắm biển từ 6h ngày 2/8/2020. Cấm biển từ 6h ngày 2/8/2020.

Tại Thái Bình: UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 04 nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 15h ngày 1/8/2020 đến khi bão tan. Đồng thời, triển khai các biện pháp ứng phó cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ” đển hạn chế nhất rủi ro do thiên tai gây ra.

Bão số 2 đã đổ bộ đất liền gây mưa lớn, cảnh báo sạt lở đất, ngập lụt nhiều nơi - 5

Bão số 2 đang ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An, nhiều nơi cấm biển

Tại Quảng Ninh: UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm ngừng cấp phép cho phương tiện thủy ra khơi kể từ 0 giờ 00 ngày 2/8. Tổ chức kiểm soát, cử người trực, canh gác 24/24h và có biển cảnh báo tại các vị trí ngẩm, tràn, đường giao thông bị ngập, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện…

Tại Thanh Hóa: Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có Công điện khẩn số 17, triển khai nhiều giải pháp phòng, chống bão. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa quyết định cấm biển từ 19 giờ ngày 1/8/2020 đến khi bão suy yếu và tan dần.

Kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven sông, suối, bãi sông, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; trong đó cần lưu ý công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực sơ tán.

Tại Nghệ An: Để chủ động phòng tránh bão trong chiều 1/8, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Nghệ An, đã cử các đoàn công tác đi kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó bão của các đơn vị tuyến biển, đồng thời đề nghị cấm biển từ 17 giờ ngày 1/8.

Trên địa bàn tuyến biển Nghệ An có 3.488 phương tiện/17.440 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Đến sáng 2/8 tất cả các phương tiện đã vào nơi trú ẩn an toàn, không có phương tiện hoạt động ở vùng nguy hiểm.

10h25

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay (2/8), bão số 2 đang ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó thành một vùng áp thấp.

Trên đất liền, trong 6 giờ qua (từ 1h-7h sáng 2/8) tại Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Dự báo trong khoảng 6 giờ tới, các tỉnh khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 90mm; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng phổ biến từ 80-100mm, có nơi 180-200mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-so-2-da-do-bo-dat-lien-gay-mua-lon-canh-bao-sat-lo-dat-ngap-lut-nhieu-noi-...

Bão số 2 bắt đầu đi vào vùng biển Thái Bình - Nghệ An, nhiều nơi đang mưa to

Bão số 2 gió giật cấp 10 đang di chuyển với vận tốc khoảng 15km/h, đi vào vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin bão số 2
Báo lỗi nội dung