Một áp thấp nhiệt đới mới xuất hiện khiến bão số 2 di chuyển khó lường

Thứ Bảy, ngày 01/08/2020 18:01 PM (GMT+7)

Bão số 2 bị tác động bởi một áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines khiến cường độ và đường đi của bão diễn biến khó lường.

Sự kiện: Tin bão số 2

  

Một áp thấp nhiệt đới mới xuất hiện khiến bão số 2 di chuyển khó lường - 1

Bão số 2 diễn biến khó lường do bị tác động bởi một áp thấp nhiệt đới khác. Ảnh minh họa TPO.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (1/8), áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Đây là cơn bão số 2 hoạt động ở khu vực trong năm 2020 và có tên quốc tế là Sinlaku.

Hoàn lưu của bão số 2 đang bao phủ hầu khắp khu vực Bắc Biển Đông. Vùng mây phía Tây của bão đang gây mưa cho khu vực Bắc Trung Bộ với trọng tâm mưa ở Nghệ An và Hà Tĩnh.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp.

Ông Lâm cho biết thêm, ngoài cơn bão số 2 đang hướng về nước ta thì ở khu vực phía Đông của Philippines đang tồn tại thêm một áp thấp nhiệt đới nữa. Sự tồn tại của áp thấp nhiệt đới này sẽ có tác động đến cường độ và hướng di chuyển của cơn bão số 2 gần Việt Nam.

“Áp thấp nhiệt đới phía ngoài Philippines sẽ ngăn cản không cho áp cao cận nhiệt đới tiếp cận với bão ở gần Việt Nam. Khi không có yếu tố dẫn đường của áp cao cận nhiệt đới, cơn bão gần Việt Nam sẽ di chuyển chủ yếu theo nội lực. Do đó, nó sẽ di chuyển lúc nhanh, lúc chậm và có khả năng thay đổi cường độ do đang tồn tại trên vùng biển nóng, khiến cho diễn biến về cường độ và đường đi của bão số 2 sẽ còn rất khó lường”, ông Lâm nhận định.

Đối với cơn bão số 2 hiện nay, ông Lâm nhận định khả năng cao sẽ xảy ra một đợt mưa rất lớn ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ cũng như khu vực Tây Nguyên. Do đó, các hồ thủy lợi xuống cấp, đang nâng cấp, các thủy điện nhỏ có nguy cơ cao, các khu khai thác khoáng sản ở 3 vùng trọng tâm mưa cần rà soát và đánh giá hiện trạng các công trình, có phương án sẵn sàng ứng phó khi tình huống mưa rất to xảy ra.

Ngoài ra, người dân ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi miền Trung cần hết sức cảnh giác dông, lốc và gió giật mạnh. Ở rìa ngoài hoàn lưu bão, khi mưa lớn xảy ra sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, người dân vùng đô thị ở các khu vực trên cần lưu ý tới hiện tượng ngập úng đô thị.

Vùng ven biển, khu vực bão ảnh hưởng đề phòng sóng lớn và nước biển dâng, đặc biệt nếu bão đổ bộ vào thời điểm thủy triều cao, cụ thể là vào buổi chiều các ngày đầu tháng 8/2020.

Nguồn: http://danviet.vn/mot-ap-thap-nhiet-doi-moi-xuat-hien-khien-bao-so-2-di-chuyen-kho-luong-5020201...

Bão số 2 giật cấp 10 đang hướng vào đất liền các tỉnh Thái Bình- Nghệ An

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 2 và đang hướng vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin bão số 2